วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ถาวร เสเนียม ยุรัฐบาลปลด 'ภารดร' พ้นเลขาฯสมช. ถูก BRN ล้มโต๊ะเจรจา


ถาวร เสเนียม ยุรัฐบาลปลด 'ภารดร' พ้นเลขาฯสมช. ถูก BRN ล้มโต๊ะเจรจา
        นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ปชป.สับรัฐ ถูก "บีอาร์เอ็น" ล้มโต๊ะเจรจา ยุปลด "ภราดร" พ้นเลขาฯสมช. แฉ กลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่ กรณีตัวการยิงอิหม่าม "ยะโก๊บ" ปัตตานี

         วันที่ 8 ส.ค. ที่รัฐสภา นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ อดีต รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กลุ่มบีอาร์เอ็น ประกาศล้มโต๊ะพูดสันติภาพกับทางการไทย ว่า เรื่องนี้ต้องยอมรับตั้งแต่ต้นว่า กลุ่มบีอาร์เอ็น ไม่เต็มใจ และไม่ตั้งใจ ที่จะพูดคุยกับทางการไทย แต่ทางการมาเลเซีย บีบบังคับให้กลุ่มนี้ไปอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ และลงนามพูดคุยสันติภาพ ซึ่งทางการมาเลเซีย เปิดหน้าชัดเจนว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เนื่องจากให้กลุ่มนี้พิงหลัง การที่บีอาร์เอ็น ยุติพูดคุย

          ตนก็ได้เตือนรัฐบาลตั้งแต่ต้นว่า ผู้ที่มาพูดคุย ไม่ใช่ตัวจริง ไม่มีอำนาจสั่งการ ให้กลุ่มเคลื่อนไหวในไทยยุติความรุนแรงได้ โดยเฉพาะช่วงเดือนรอมฎอน ที่โทษกันไปมาว่า ใครก่อเหตุการณ์ความไม่สงบจึงได้ เบาะแสว่า จะล้มโต๊ะ พูดคุยแล้ว ซึ่งตนขอเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพราะ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช. คนปัจจุบัน เป็นบุคคลภายนอก ไม่ได้รับความร่วมมือภายในสมช. มากเท่าไหร่

          รวมทั้งขอให้ทบทวนคณะพูดคุยของทางการไทย คือ พล.ท.ภราดร พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหม และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากนี้ในช่วงวันฮารีรายอ ก็จะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

          นอกจากนี้ ตนทราบว่า รัฐบาลก็พูดคุยอยู่กับกลุ่มเบอร์ซาตูและพูโล อยู่ในขณะนี้ จึงอยากให้รัฐบาลหาผู้รับผิดชอบให้ชัดเจน และไม่ควรเปิดเผยเรื่องการพูดคุย เนื่องจากจะเกิดการแย่งกันได้หน้า

        นายถาวร กล่าวต่อว่า การเสียชีวิตของ นายยะโก๊บ หร่ายมณี อิหม่ามประจำมัสยิดกลาง จ.ปัตตานี ทราบว่า กลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่ เป็นผู้ก่อเหตุ รัฐบาลต้องเข้มงวดกับกลุ่มนี้ให้มาก เพราะการเมืองท้องถิ่น ก็จะเรียกใช้กลุ่มนี้บ่อยครั้ง รวมทั้งรัฐบาล ควรให้ความสนใจประชาชน ในพื้นที่ที่ต้องการแสดงออกต่อเรื่องความไม่สงบ

http://surasiha.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น