วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เจ้าเล่ห์ไร้ที่ติ 30 โรฮิงญา ร้องเพลงกลบเสียงเลื่อย แหกห้องขังล่องหน


เจ้าเล่ห์ไร้ที่ติ 30 โรฮิงญา ร้องเพลงกลบเสียงเลื่อย แหกห้องขังล่องหน

        30 โรฮิงญา ร้องเพลงกลบเสียงเลื่อยลูกกรงเหล็กขนาด 2 นิ้วขาด 2 เส้นก่อนใช้ผ้าโสร่งโรยตัวปีนหลบหนีหายจ้อยในความมืดช่วงตี 3 เศษ โชคดีไร้ผู้ต้องคดีอาญาพ่วง ...

         เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ซึ่งตรงกับวันออกบวชของชาวมุสลิม มีรายงานว่า ได้เกิดเหตุ 30 โรฮิงญาแหกห้องหลบหนีหายไปจาก สภ.สะเดา รวม 30 คน โดยเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวโรฮิงญาได้ก่อจลาจลที่ห้องกัก ตม.สะเดา จึงได้มีการแยกฝากควบคุมตามโรงพักต่างๆ เช่น สภ.หาดใหญ่ 30 คน สภ.ปาดังเบซาร์ 30 คน สภ.คลองแงะ 20 คน และที่ สภ.สะเดา 30 คน โดยขณะเกิดเหตุ ร.ต.ต.ชินกฤษ พุ่มแสง รอง สวป.สภ.สะเดา พร้อมสิบเวรได้ออกตรวจตรารอบโรงพักก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ มาทราบอีกที่ตอนเช้าว่าโรฮิงญาหายทั้งหมดเหลือแต่ผ้าโสร่งคาลูกกรงไว้ดูต่างหน้า จึงรีบรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น


แยบยล! ชาวโรฮิงญาร้องเพลงหมู่กลบเสียงเลื่อยเหล็กแหกคุก สภ.สะดา           หลังจาก พ.ต.อ.ไวยวิทย์ นพรัตน์ รก.ผกก.สภ.สะเดา ทราบเรื่อง จึงรายต่อไปยัง พล.ต.ต.สุวิทย์ เชิญศิริ ผบ.ภจว.สงขลา พ.ต.อ.นเรศ อินทร์พรหม รอง ผบ.ภจว.สงขลา พร้อมทั้งรายงานแจ้งไปยัง พ.ต.อ.ประยุทธ์ ชมมาลี รอง ผบก.ตม 6 พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษตร ผกก.ตม.สงขลา โดยส่งเจ้าหน้าที่ ต.ม.มาร่วมตรวจสอบสังเกตการณ์ ขณะเดียวกันได้เรียกผู้ใต้บังคับบัญชาประกอบด้วย พ.ต.ท.พงษ์พันธุ์ แสงสง่า รอง ผกก.ป.สภ.สะเดา พ.ต.ท.สุวุฒิ รัตนชัย รอง ผกก.สส.สภ.สะเดา ประชุมร่วมกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นการด่วน เพื่อวางแผนกับตำรวจชุดสายสืบออกติดตามหาชาวโรฮิงญาทั้งหมด โดยขอความร่วมมือไปยังผู้ที่พบเห็นให้แจ้งเบาะแสมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ

           ด้าน พล.ต.ต.สุวิทย์ เชิญศิริ เปิดเผยว่า เรากำลังตรวจสอบว่าทำไมชาวโรฮิงญาทั้งหมดจึงหลบหนีไปได้อย่างรวดเร็ว อาจมีการวางแผนโยนใบเลื่อยให้พร้อมจัดรถมารับ ถ้าหากเดินเท้าคงจะมีคนพบเห็น ซึ่งเราจะตรวจสอบกับกล้องวงจรปิดของโรงพักอีกครั้ง รวมทั้งกล้องของเทศบาลเมืองสะเดาซึ่งอยู่เยื้องกัน คาดว่าเราคงตามตัวตัวได้ เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นที่ห้องกัก ตม.สะเดา สามารถตามตัวมาได้ทั้งหมด ส่วนจะหนีไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่คงต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน เบื้องต้น คาดว่าคงไม่มี เพราะต้องการลี้ภัยมากว่า          ส่วนเรื่องผู้ใต้บังคับบัญชาที่ปล่อยให้มีการหลบหนีมีมาตราการอย่างไร พล.ต.ต.สุวิทย์ กล่าวว่า ให้ทำรายงานชี้แจงผู้บังคับบัญชาแล้ว เราไม่ตำหนิลูกน้อง เพราะชาวโรฮิงญาไม่ใช่เป็นผู้ต้องหาคดีอาญาร้ายแรง เรารับมาช่วยดูแล หลังจากก่อความวุ่นวายมาก่อนหน้านั้น พวกเขาอยู่มานานอาจจะมีความกดดันต้องการเป็นอิสระ ต้องการลี้ภัยซึ่งเรากำลังรอคำสั่งรัฐบาลอยู่

         มีรายงานว่า ขณะเกิดเหตุ ตรงกับวันฮารีรายอ โดยกลุ่มชาวโรฮิงญา ที่อยู่ในห้องขัง ได้แกล้งร้องเพลงเพื่อกลบเสียงใบเลื่อยที่ใช้เลื่อยห้องขัง ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรไม่ได้ยิน และสามารถหลบหนีไปได้.


http://surasiha.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น