วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เมืองบันดาอาเจะห์สั่งปิดวัดพุทธ 6 แห่งกับโบสถ์คริสต์ 9 แห่ง

เมืองบันดาอาเจะห์สั่งปิดวัดพุทธ 6 แห่ง โบสถ์คริสต์ 9 แห่ง
เมืองบันดาอาเจะห์สั่งปิดวัดพุทธ 6 แห่งกับโบสถ์คริสต์ 9 แห่ง 
อ้างไม่มีใบอนุญาต หลังถูกกดดันจากกลุ่มมุสลิมเคร่งจารีต

  อาเจะห์สั่งปิดวัดพุทธ-โบสถ์คริสต์

        ในวันอังคาร อิลลิซะห์ ซาอัดอุดดิน จามัล รองนายกเทศมนตรีบันดาอาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัดอาเจะห์ ทางตอนเหนือสุดของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ทางการได้ปิดศาสนสถานเหล่านี้เนื่องจากไม่มีใบอนุญาต

       เธอบอกว่า วัดพุทธ 6 แห่งกับโบสถ์คริสต์ 9 แห่ง ได้ถูกปิดตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากกลุ่มแนวหน้าปกป้องอิสลาม หรือเอฟพีไอ ได้กดดันให้ทางการตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งทำให้เกิดบรรยากาศตึงเครียด

       "เราไม่ต้องการให้เกิดปัญหาความปลอดภัยในบันดาอาเจะห์ เนื่องจากกิจกรรมที่ผิดกฎหมายเหล่านี้" เธอกล่าว

        อาเจะห์เป็นจังหวัดเดียวของประเทศที่บังคับใช้ศาสนบัญญัติของอิสลาม หรือชารีอะห์ เอฟพีไอได้ประกาศตนเป็นผู้สอดส่องศีลธรรมและกฎหมายอิสลาม บางครั้งได้นำกำลังตำรวจบุกจับการกระทำผิดกฎหมายตามบาร์และซ่องโสเภณี

       นิโก ทาริกัน ผู้นำประกอบศาสนกิจของโบสถ์แห่งหนึ่ง เผยว่า กลุ่มเอฟพีไอได้โจมตีโบสถ์แห่งนี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้ส่งข้อความข่มขู่ว่า ถ้ายังคงจัดพิธีทางศาสนาในวันอาทิตย์ต่อไป พวกเขาจะทำลายอาคารหลังนี้

      ธีโอฟิลัส เบลา ประธานกลุ่มเอ็นจีโอ คริสเตียน คอมมูนิเคชัน ฟอรัม บอกว่า ตนได้ร้องขอให้รัฐบาลกลางในกรุงจาการ์ตายื่นมือเข้าช่วยเหลือ แต่โฆษกกระทรวงมหาดไทยได้แสดงท่าทีว่าจะไม่เข้ายุ่งเกี่ยว โดยตอบว่า "ไม่มีการปิดแต่อย่างใด เพราะบ้านเหล่านั้นยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเป็นศาสนสถานแต่อย่างใด"

      รัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียได้ให้หลักประกันในเสรีภาพทางศาสนา แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า อินโดนีเซียได้มีความอดกลั้นต่อความแตกต่างทางศาสนาน้อยลงในช่วงทศวรรษที่ ผ่านมา และรัฐบาลก็เพิกเฉยต่อปัญหานี้

      เกือบ 90% ของประชากร 240 ล้านคนของอินโดนีเซียเป็นชาวมุสลิม แต่คนส่วนใหญ่ยึดถืออิสลามในแนวทางสายกลาง
 
http://surasiha.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น