วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Happy Birthday เบอร์ซาตู


Happy Birthday เบอร์ซาตู ป่วนใต้ ติดธงชาติมาเลเซีย

              เวลา 03.00-05.00 น. วันที่ 31 ส.ค. นราธิวาสสมาชิกกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ในพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ จ.นราธิวาส กว่า 50 คน ได้วางแผนนัดแนะกระจายกำลังนำวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดและธงชาติประเทศมาเลเซียไปปักบริเวณเสาไฟฟ้า ต้นไม้ ริมถนน รวมทั้งเผายางรถยนต์ในเส้นทางสายหลักและสายรองถึง 43 จุด เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาก่อตั้งขบวนการแนวร่วมเพื่อเอกราชปัตตานี หรือ กลุ่มเบอร์ซาตู ในวันนี้ ซึ่งกลุ่มเบอร์ซาตูใช้ธงชาติมาเลเซียเป็นสัญลักษณ์ สำหรับทั้ง 43 จุด ประกอบด้วย

 • 1.อ.ยี่งอ 3 จุด 
 • 2.ตากใบ 3 จุด 
 • 3.ศรีสาคร 10 จุด 
 • 4.สุไหงโก-ลก 1 จุด 
 • 5.รือเสาะ 5 จุด 
 • 6.บาเจาะ 2 จุด 
 • 7.จะแนะ 1 จุด 
 • 8.เมืองนราธิวาส 5 จุด 
 • 9.สุไหงปาดี 4 จุด 
 • 10.เจาะไอร้อง 1 จุด 
 • 11.ระแงะ 6 จุด 
 • 12.อ.แว้ง 2 จุด 
        ต่อมาเวลา 07.00 น.เจ้าหน้าที่เดินทางทยอยเก็บกู้และยิงทำลายวัตถุต้องสงสัย พบว่าส่วนใหญ่เป็นระเบิดจริง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกระป๋องน้ำมันหล่อลื่นของรถ จยย.กล่องเหล็กและกล่องกระดาษ น้ำหนักตั้งแต่ 1 - 10 ก.ก. ใน 12 อำเภอ มีจุดที่ระเบิดทำงาน 4 อำเภอ กว่า 20 จุด อาทิในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี คนร้ายตั้งวัตถุต้องสงสัยไว้ในสวนสุขภาพตรงข้ามสภ.สุไหงปาดี เกิดระเบิดขึ้น แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ อ.ระแงะ เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 45 2 นาย เข้าไปเพื่อแกะธงชาติประเทศมาเลเซีย ที่ผูกไว้กับกิ่งไม้ริมถนนในหมู่บ้านยะหอ หมู่ 3 ต.บองอ อ.ระแงะ แต่พลาดเมื่อเท้าเหยียบระเบิดที่ตั้งดักไว้ ทำให้ ส.ท.ทรงศักดิ์ แท่งสกุลและอส.ทพ.ชาญณรงค์ กรจันทร์ ถูกสะเก็ดระเบิดที่เท้าทั้ง 2 ข้างบาดเจ็บ อ.บาเจาะ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.บาเจาะ เดินเข้าไปแกะธงชาติมาเลเซียที่ผูกไว้ริมถนนสายบาเจาะ-บ้านทอน ช่วงบริเวณบ้านบือเร๊ะ หมู่1 ต.บาเร๊ะใต้ แต่ระเบิดทำงานไม่ครบวงจรทำให้ตำรวจรอดตายหวุดหวิด อ. จะแนะ คนร้ายจุดชนวนระเบิดที่บริเวณเสาไฟส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือระบบเอไอเอส ตั้งอยู่บ้านกูมุง หมู่2 ต.ช้างเผือก ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4609 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ อส.ทพ.อนันต์ อุ่นเพ็ญ ขณะเข้าไปแกะเชือกธงชาติมาเลเซียที่ผูกติดไว้บริเวณเสา


เวลา 08.10 น. คนร้าย 2 คน ขับขี่รถจยย. เมื่อผ่านหน้าสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ระแงะ ในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัสได้ใช้ระเบิดขว้างใส่เข้าไปในสำนักงาน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ 


เวลา 10.45 น. ยังเกิดเหตุระเบิดขึ้นกว่า 50 จุดแล้ว เนื่องจาก ชุดเก็บกู้ระเบิดมีน้อย จึงเข้าไปเก็บกู้ไม่ทัน และยังต้องใช้เวลาค้นหาระเบิด อีกทั้งบางจุดต้องปิดถนนทำให้ประชาชนเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ต้องทำงานภายในภาวะจำกัด ล่าสุดทำให้ทหารบาดเจ็บขาขาดเพิ่มอีก 2 นายจากแรงระเบิด 


ตั้งแต่เวลา 06.00 น.ในจ.ยะลา กลุ่มคนร้ายได้แขวนและขึงธงชาติประเทศมาเลเซียบนต้นไม้ และปักไว้ริมถนนพร้อมวัตถุต้องสงสัยจำนวนมาก โดยเขียนข้อความต่างๆ เช่น ยินดีต้อนรับหน่วยเก็บกู้ระเบิด จีที200 ไม่มีแล้วพึ่งอะไรได้บ้าง EOD งานเข้า เบื้องต้นพบวัตถุต้องสงสัยได้ 6 จุด คือ จุดแรก ริมถนนสายยะหา - บ้านเนียง บ้านพงลูกา หมู่3 ต.ยะหา จุดที่สอง ริมถนนสายยะหา- สามแยกอาสิน จุดที่สาม ริมถนนบ้านอาสิน หมู่ 6 ต.ยะหา จุดที่สี่ บริเวณหัวสะพานปูแล ต.บาโร๊ะ จุดที่ห้า ริมถนนบ้านกาโต๊ะ หมู่7 ต.ปะแต และจุดที่หก ในพื้นที่ ต.กาตอง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ปิดถนนทุกเส้นทาง และยิงทำลายวัถตุต้องสงสัย ตรวจสอบพบว่า ทุกจุดคนร้ายนำระเบิดปลอมวางไว้ทุกจุด และ คนร้ายยังก่อกวนโดยปักธงชาติมาเลเซีย ในพื้นที่ อ.เมือง ใต้สะพานท่าสาป หน้า รร.ธรรมวิทยา บริเวณสะพานดำ ที่สวนส้ม อ.กรงปินัง ก่อนถึงตลาดกรงปินัง อ.รามัน ในพื้นที่ ต.โกตาบารู 4 จุด และใน อ บันนังสตา อีก 9 จุด

ที่จ. ปัตตานีกว่า 50 จุด ขบวนการผู้ก่อความไม่สงบรวมตัวกันกระจายกำลังก่อเหตุป่วนโดยนำธงชาติประเทศมาเลเซียผูกกับเชือกและของมีน้ำหนักแขวนวางไว้บนต้นไม้ พื้นถนน สะพานลอย เสาไฟฟ้าริมถนนบนเส้นทางสาย 42 ปัตตานี-โคกโพธิ์เชื่อมต่อ อ.เทพา จ.สงขลา สายนาเกตุ-ยะลา และสายปัตตานี-นราธิวาส รวมทั้งภายในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีกว่า 50 จุด พร้อมวางวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องหลายจุด แต่ละกล่องมีหลายขนาด พันสก็อตเทปสีดำ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งชุดเก็บกู้วัตภุระเบิด นปพ.ปัตตานี ไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดเนื่องจากมีหลายจุด บางจุดเจ้าหน้าใช้ไม้เขี่ยจนมั่นใจจึงเก็บธง และเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย ส่วนใหญ่เป็นกล่องเปล่า แต่มีบางจุดต้องใช้ปืนลูกซองยิงทำลาย โดยเฉพาะที่ถนนสาย 418 สายใหม่ ปัตตานี- ยะลา จุดเดียวเป็นถังแก๊สปิกนิกมีการเชื่อมต่อสัญญาณกับอุปกรณ์เครื่องบังคับวิทยุและเป็นถังแก๊สเปล่า จึงเก็บเป็นวัตถุพยานนำไปตรวจหาดีเอ็นเอ


         เมื่อเวลา 22.10 น.วันที่ 31 สค. เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณภายในซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ซึ่งเป็นห้างดังขนาดใหญ่ที่สุดของจ.นราธิวาส ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.จำรูญนรา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณด้านหลังของห้าง จากนั้นไฟได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว จนลามไปกินส่วนต่างๆของอาคาร ซึ่งติดอยู่กับบ้านเรือนประชาชน จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าว ต่างพากันอพยพข้าวของที่จำเป็นหนีไฟกันอย่างอลหม่าน 

         ที่เกิดเหตุ ได้ขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากพื้นที่ อ.ยี่งอ และ อ.ตากใบ รวมทั้งสิ้นกว่า 40 คัน ก่อนกระจายกำลังกันสกัดกั้นต้นเพลิง แต่ยังไม่เป็นผล เนื่องจากในห้างมีสินค้าและวัตถุที่ติดไฟง่าย เพลิงจึงลุกโชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามอย่างหนัก แต่สุดท้ายก้ยังไม่เป็นผล 
ธงชาติมาเลเซียที่ถูกปักไว้ตามริมถนนใน อ.ยะหา จ.ยะลา 
เมื่อเช้าวันที่ 31 สิงหาคม 2555 
ซึ่งตรงกับวันประกาศเอกราชของประเทศมาเลเซีย (ภาพ : DSJ)

          วันที่ 31 สิงหาคม 2555 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ในฐานะรองโฆษกเปิดเผยว่าในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนาวันชาติของมาเลเซียได้เกิดเหตุการณ์ก่อกวน การวางวัตถุต้องสงสัย เผาทำลายธงชาติไทยและการติดธงชาติมาเลเซียในหลายพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และบางส่วนของจ.สงขลา 

         ทั้งนี้ แยกเป็นพื้นที่ยะลา 34 จุด นราธิวาส 44 จุด ปัตตานี 12 จุด และสงขลา 12 จุด รวมทั้งสิ้น 102 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลักษณะก่อกวน มีการลอบวางระเบิดจริง 5 จุดในพื้นที่ อ.เมือง อ.ระแงะ อ.จะแนะ อ.บาเจาะ และ อ.สุไหงปาดี ใน จ.นราธิวาส ระเบิดผูกไว้กับธงชาติมาเลเซียที่ติดไว้ในที่ต่างๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปรื้อถอนบาดเจ็บรวม 6 นาย เป็นทหารนาวิกโยธิน 3 นาย ทหารพรานอีก 3 นาย 

          "จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุต้องการให้เป็นภาพข่าวเผยแพร่สาธารณะ โดยเลือกวันที่เป็นวันเชิงสัญลักษณ์ คือวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศเอกราชของประเทศมาเลเซีย รวมทั้งเป็นวันครบรอบการจัดตั้งขบวนการเบอร์ซาตู ทั้งนี้เพื่อต้องการกระตุ้นจิตใจของแนวร่วมในการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ สำหรับการเผาทำลายธงชาติไทย และติดธงมาเลเซีย นั้นกลุ่มคนร้ายต้องการสร้างความเกลียดชังระหว่างประเทศไทยกับมาเลเซีย ให้หวาดระแวงซึ่งกันและกัน ซึ่งถือว่าเป็นการแสวงประโยชน์จากความรุนแรงที่กลุ่มผู้ก่อเหตุสร้างขึ้นแล้วต้องการโยนความผิดให้กับประเทศเพื่อนบ้าน” พ.อ. ปราโมทย์กล่าว 
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดในบางพื้นที่พบว่ากลุ่มที่ก่อเหตุเป็นวัยรุ่นกระจายกำลังแบ่งการทำงานจุดละ 2 คน โดยการนำธงชาติมาเลเซียและวัตถุต้องสงสัยมาวางไว้ช่วงเวลา 03.00 น. ก่อนจะหลบหนีไป

           หนังสือพิมพ์เดลินิวส์รายงานว่าในพื้นที่ จ.ยะลามีการติดป้ายล้อเลียนทหารหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เช่น "ยินดีต้อนรับหน่วยเก็บกู้ระเบิด จีที200 ไม่มีแล้วพึ่งอะไรได้บ้าง EOD งานเข้า"

           ทั้งนี้ วันที่ 31 สิงหาคมเป็น "วันประกาศเอกราช" (Hari Merdeka) ซึ่งเป็นวันสำคัญของประเทศมาเลเซีย มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษในวันนี้ในปี ค.ศ. 1957 

            ดร.วันกาเดร์ เจ๊ะมาน อดีตประธานกลุ่มเบอร์ซาตูซึ่งเป็นองค์กรร่มของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้ กล่าวกับ DSJ ว่า "วันนี้เป็นวันสถาปนาเบอร์ซาตูจริง แต่ว่าเบอร์ซาตูไม่ได้เกี่ยวข้อง ถ้าเกี่ยวข้อง ผมต้องรู้บ้าง" 

             ดร.วันกาเดร์ขณะนี้พำนักอยู่นอกประเทศไทย เขาไม่ระบุว่ากลุ่มเบอร์ซาตูยังคงเคลื่อนไหวหรือยุติบทบาทแล้ว แต่ยืนยันว่าตนเองไม่ได้เป็นประธานแล้ว

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติลงพื้นที่ในวันรุ่งขึ้น (1 กันยายน 2555) หลังได้รับทราบการก่อเหตุดังกล่าว 

ข่าวจากกรมประชาสัมพันธ์

คนร้ายป่วนชายแดนใต้ รับวันก่อตั้งกลุ่มเบอร์ซาตู


กอ.รมน. สั่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวด ด้านรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ระบุ เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้กว่า 30 จุดเป็นการก่อกวนในวันสถาปนาของขบวนการเบอซาตู
เมื่อเวลา 06.30 น.วันนี้ (31 ส.ค 55) ร.ต.ต. จักรพงศ์ เพชรกาศ ร้อยเวรสภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายวางวัตถุต้องสงสัยไว้ที่ถนนบริเวณสะพานลอย ตรงข้ามโรงเรียนธรรมวิทยา ย่านตลาดเก่าเขตเทศบาลนครยะลา หลังรับแจ้งจึงได้แจ้งพันตำรวจเอกนรินทร์ บูสะมัญ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา และประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา ของทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตทันที

ในที่เกิดเหตุบริเวณถนนสายดังกล่าว คนร้ายได้วางกล่องต้องสงสัยไว้ที่บริเวณริมถนน และบริเวณสะพาน ชุดเก็บวัตถุระเบิดได้เข้าตรวจสอบด้วยการยิงทำลาย จากการตรวจสอบพบว่าเป็นกล่องนม กล่องสีสเปรย์ พันด้วยผ้าเทปและสายไฟ ประกอบเป็นระเบิดปลอม เจ้าหน้าที่ยิงทำลายและเก็บกู้ได้กว่า 10 ลูก นอกจากนั้นคนร้ายได้แขวนธงชาติไทย และธงชาติมาเลเซีย รวมทั้งเขียนข้อความในป้ายผ้าสีขาวเย้ยการทำงานของเจ้าหน้าที่ กว่า 30 ผืน

เจ้าหน้าที่ยังพบกล่องต้องสงสัยในลักษณะเดียวกัน ที่บริเวณถนนสาย 418 บ้านท่าสาป ต.ท่าสาป อ.เมือง จำนวน 3 กล่อง ที่บริเวณ ถนนสาย 15 ต.สะเตง จำนวน 4 กล่อง บริเวณรอยต่อเขตเมืองยะลา 6 จุด ในพื้นที่ อ.บันนังสตา 6 จุด ที่ อ.กรงปินังเก็บกู้ระเบิดปลอมได้ 4 ลูก ทุกจุดมีป้ายผ้าลักษณะเดียวกัน ข้อความเดียวกัน และมีธงชาติ แขวนไว้ด้วยกัน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ได้ทยอยเข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานตามจุดต่าง ๆ เพื่อนำไปตรวจสอบต่อไป

การกระทำของคนร้ายตั้งแต่เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองเพื่อแสดงศักยภาพ เนื่องจากวันนี้เป็นวันคล้ายวันก่อตั้งขบวนการแนวร่วมเพื่อเอกราชปัตตานี หรือที่รู้จักกันในนาม กลุ่มเบอร์ซาตู

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สั่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวด หลังผู้ก่อความไม่สงบ นำวัตถุต้องสงสัยวางไว้หลายจุดในพื้นที่ภาคใต้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

        พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีผู้ก่อความไม่สงบนำวัตถุต้องสงสัยมาวางไว้ และปักธงชาติประเทศมาเลเซียหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า เบื้องต้นสันเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ เนื่องจากวันนี้(31 สค)เป็นวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์อยู่ 3 วัน คือ วันที่ประเทศมาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ วันครบรอบการก่อตั้งขบวนการเบอซาตู และวันสารทจีน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และชุดหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เข้าไปตรวจสอบทุกจุดอย่างละเอียด พร้อมกันประชาชนไม่ให้เข้าพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน โดยเน้นพื้นที่เขตเมืองและพื้นที่รอบนอก รวมทั้งสร้างความเข้าใจกับประชาชนด้วย

รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ระบุ เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้กว่า 30 จุดเป็นการก่อกวนในวันสถาปนาของขบวนการเบอซาตู

รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ระบุ เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้กว่า 30 จุดเป็นการก่อกวนในวันสถาปนาของขบวนการเบอซาตู ยืนยันไม่กระทบความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซีย จากเหตุพบธงมาเลเซียปักตามจุดต่างๆ คาด 1-2 วันรู้ผล

พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ว่า ได้รับรายงานแล้วว่า วันนี้เป็นวันสถาปนาขบวนการเบอซาตู ที่ก่อตั้งในประเทศมาเลเซีย ซึ่งหน่วยข่าวได้แจ้งเตือนล่วงหน้าแล้วว่า ให้เพิ่มความระมัดระวัง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สูญเสียเจ้าหน้าที่ และเป็นการดำเนินการนอกพื้นที่เซฟตี้โซน เป็นลักษณะการก่อกวนกว่า 30 จุด โดยพบว่ามีการวางระเบิดจริงทั้งหมด 4 จุด ในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้ทั้งหมด มีจุดประสงค์สร้างความสนใจให้ประชาชน และประกาศระลึกถึงวันครบรอบวันสถาปนา ตลอดจนแสดงให้เห็นว่า ขบวนการดังกล่าวมีพลังในการเคลื่อนไหวอยู่ นอกจากนี้ ยังมีการใช้เด็กไปปักธงประเทศมาเลเซียตามจุดต่างๆ อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เรียกประชุมในพื้นที่เพื่อกำชับการเฝ้าระดังเหตุร้ายต่อเนื่อง และขอให้พิสูจน์ทราบผู้ดำเนินการจากกล้อง CCTV ตามพื้นที่ต่างๆ เชื่อว่า จะสามารถทราบผลภายใน 1-2 วันนี้ สำหรับธงมาเลเซียที่ถูกนำมาปักไว้บริเวณจุดต่างๆ พบว่าเป็นธงชนิดเดียวกับที่วางจำหน่ายสำหรับประดับบ้านในประเทศมาเลเซีย และวันนี้้เป็นวันชาติมาเลเซีย จึงเชื่อว่าน่าจะซื้อมามากกว่าผลิตเอง

พลเอกยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ไม่กังวลว่าจะกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยได้ให้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานไปยังมาเลเซียให้ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ใช้ธงมาเลเซียเป็นเครื่องมือในการสร้างความเข้าใจผิดกับ 2 ประเทศ เชื่อว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงของมาเลเชีย คงจะปฏิเสธรู้เห็นการเคลื่อนไหวครั้งนี้ โดยต้องใช้กระบวนการของกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ประสาน
http://surasiha.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น