วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เหตุ ว.19 ปิดล้อมเด็ดหัวโจรใต้ 2 ศพ

เหตุ ว.19 ปิดล้อมเด็ดหัวโจรใต้ 2 ศพ 
กู้ภัย มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา
เหตุ ว.19 ปิดล้อมเด็ดหัวโจรใต้ 2 ศพ
เล่าเรื่องโดย กู้ภัย มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา

วันที่ 15 ธ.ค. ได้รับแจ้งว่า มีเหตุปะทะกับกลุ่มคนร้าย ที่บริเวณขนำภายในสวนยางพาราในหมู่บ้านโต๊ะนิ หมู่ที่ 4 ต.ยุโป อ.เมืองยะลา ที่เกิดเหตุเป็นเนินเขาในสวนยางพารา หลัง บ้านของนางมือเซ๊าะ ลอนิอิ อายุ 90 ปี บ้านเลขที่ 93/1 พบศพ นายบุครี กะลาตัน อายุ 28 – 30 ปี อยู่พื้นที่บ้านบ่อเจ็ดลูก หมู่ที่ 6 ต.ยุโป สภาพศพถูกยิงที่บริเวณแขน ลำตัว และใบหน้า ข้างตัวมีอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อบาเร็ตต้าขนาด 9 มม.หมายเลขปืน BAB 92 FS สภาพใหม่ มีร่องรอยเขม่าดินปืน ในสภาพที่ใช้งานแล้ว ห่างกันบนเนินเขาระยะทางประมาณ 10 เมตร พบศพ ชายวัยรุ่น ยังไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 25 - 30 ปี สภาพถูกยิงที่บริเวณแขน ลำตัว ใบหน้า และศีรษะ หลายนัด ข้างตัวมีปืนยาว ชนิด เอ็ม 16 เอ 1 ตกอยู่ 1 กระบอก สภาพพร้อมใช้งาน ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 และขนาด 9 มม.ของฝ่ายโจรจำนวนมาก


ก่อนเกิดเหตุทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มคนแปลกหน้าพร้อมอาวุธ เข้ามาในหมู่บ้าน จึงได้เข้าปิดล้อมตรวจค้น ขนำหลังบ้านในสวนยาง ขณะกำลังจะเข้าตรวจค้น กลุ่มคนร้าย ที่อยู่ในขนำ ไม่น้อยกว่า 5 คน ได้ใช้อาวุธปืนสงครามและปืนพกสั้น ยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ก่อนเจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ จนเกิดการปะทะกันขึ้นประมาณ 15 นาทีคนร้ายที่เหลือได้อาศัยความชำนาญพื้นที่ หลบหนีไปได้จำนวนหนึ่ง หลังเสียงปืนสงบ เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบศพกลุ่มคนร้ายดังกล่าว จากสอบสวนอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบว่า นายบุครี กะลาตัน ผู้ตาย มีหมายจับ คดี ป.วิอาญา ของ สภ.เมืองยะลา จำนวน 5 คดี เป็นคดีลอบยิงชาวบ้าน 2 คดี และลอบวางระเบิด จนท.ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ อ.เมือง จำนวน 3 คดีวันที่ 16 ธ.ค. ได้รับแจ้งมีเหตุ ว.19 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปะทะกลุ่มโจรใต้ บนเนินเขาใกล้หมู่ บ้านอูแบ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ที่เกิดเหตุเป็นเนินเขาสวนยางพาราหลังหมู่บ้าน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร พบศพ นายฮัมดี สามะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/1 บ้านอูแบ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา สภาพศพถูกยิงตามร่างกายและต้นขาขวาเนื้อฉีก ข้างตัวมีปืนพกสั้น ยี่ห้อซีแซด ขนาด 9 มม.ตกอยู่ 1 กระบอก

เจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่ในรัศมีห่างจากศพข้างละ 30 เมตร ป้องกัน คนร้ายแอบฝังระเบิดไว้ใต้ศพ ก่อนเกิดเหตุทราบว่า กำลังเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.นิติ ตินสูลานนท์ ผบ.ฉก.15 อ.บันนังสตา พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก. จ.อ.ปรเมฐ จันทรแดง ปลักป้องกัน อ.บันนังสตา สนธิกำลัง เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านต้องสงสัย ไม่มีเลขที่ ซึ่งอยู่ติดกับเนินเขาสวนยางพาราหลังจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีกลุ่มคนร้ายไม่น้อยกว่า 5 คน ออกมาเคลื่อนไหวในพื้นที่ เมื่อกลุ่มคนร้ายเห็น เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อม จึงได้กระโดดลงจากบ้าน หลบหนีขึ้นเขาไป และเกิดปะทะกับ กำลัง ตำรวจ ที่รอดักอยู่ในสวนยาง เป็นเวลา 10 นาที คนร้ายที่เหลือได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป เข้าเคลียร์พื้นที่ พบศพดังกล่าว หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 คน ประกอบด้วย

  1. นายมอซือรี กอลำ อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 1 ต.กอลำ อ.ยะรัง
  2. นายอับดุลนาเซะ กะตา อยู่บ้านเลขที่ 94/1 หมู่ที่ 2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
  3. นายดอรอแม กอลำ อยู่บ้านเลขที่ 58/2 หมู่ที่ 1 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น