วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2554

"สื่อฯ..บอกว่า..."


คนไทย..ต้องอ่าน...ด่วน(2).......  โดย หอกข้างแคร่
http://tankunpandin.com/webboard/index.php?topic=166.msg6165#msg6165
          หลังจากเกิดการจลาจลของคนต่างเชื้อชาติและศาสนาที่คุกนราธิวาส เมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้ว จนต้องมีการอ้อนวอนให้แกนนำนักโทษค้ายาเสพย์ติดที่ไม่เคยเรียกตัวเองว่าคนไทยขึ้นโต๊ะเจรจากับเจ้าเมืองและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ระดมกันไปสุมศรีษะอยู่ที่นั่นจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รออยู่แต่ว่าท่านแม่ทัพของเขาจะประกาศให้คนพวกนี้เป็นผู้หลงผิดเมื่อไร  ....ก็ปรากฏว่ามี mail กระจายว่อนถามว่า อังคณาคือใคร  หอก ข้างแคร่ก็เลยตอบไปว่า ว่าที่ผู้ว่าการรัฐปัตตานีคนแรก ไงล่ะ

             คนไทย สงสัยกันไม๊ว่าทำไม ....  ก็ยุคนี้เป็นยุคผู้หญิงครองเมืองไง ประเทศไทยมียามีล่ะคลุมผ้าแดง  รัฐปัตตานีเขาก็มีอังคณีคลุมผ้าลูกไม้ดำมั่งขาวมั่งไงล่ะ.... คนไทยเป็นพวกยอมซูฮกต่างชาติมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ขอให้ไม่ใช่ชื่อตาสี ตาสา ยายมา ยายมี ละก็ขอให้บอก ประเคนให้เขาหมด  ขนาดเขาปลุกระดมแบ่งแยกดินแดนกันทั้งประเทศ อย่างเปิดเผยและต่อเนื่อง  พี่ไทย เอ๊ย ลูกไล่ไทยยังมองกันตาปริบๆๆ  .....คนไทย และสมานพลังไทย ได้ข่าวว่ากำลังตกใจวัดไทย แต่เด็กไทยไม่มีมีโอกาสได้เข้าเรียน คนต่างเชื้อชาติและศาสนายึคไปหมดแล้วอยู่ที่สะบ้าย้อย ว่าไงดี

           คนไทย  ยังงง อยู่ใช่ไหมงั้นมาลองอ่านข่าวนี้ดู จะตัดบางตอนมาให้อ่าน อยากรู้เพิ่มเติมไปหาอ่านได้ที่สถาบันอิศรา 10 ส.ค.54 หรือสื่อทั้งของเขาและยังไม่ใช่ของเขาอีกหลายสื่อ  เขากำลังโหมเคลื่อนไหวเผยแพร่กันอย่างสุดตัว .... คนไทยอ่านซะ แล้วเตรียมขยับขยายออกจากแผ่นดินไทย ก่อนที่ยามีล่ะคลุมผ้าแดงของเขาจะรับลูก  แต่จะมีที่ให้ซุกหัวนอนที่ไหนกันบ้างก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน เพราะต่างชาติจับจองหมดแล้วทั้ง 4 ภาคแล้ว  เอ้าเข้าใจกันซะ


มันโซร์ สาและ : ทวงสัญญารัฐบาลใหม่
เดินหน้ากระจายอำนาจ-ดัน"ปัตตานีมหานคร"

        ……. สำหรับเครือข่ายประชาชนเพื่อพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการปกครองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหนึ่งในแกนนำมีชื่อ มันโซร์ สาและ รองประธานมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลาม อยู่ด้วยนั้น พวกเขาไม่ลังเลที่จะผลักดัน ปัตตานีมหานคร” ต่อไป ….         

       ปัตตานีมหานครของเรามีสภาประชาชน และเป็นสภาวิชาชีพอย่างแท้จริง ไม่ใช่สภาที่ปรึกษา มีอำนาจถ่วงดุลผู้ว่าราชการปัตตานีมหานคร  ส่วนผู้ว่าราชการปัตตานีมหานคร เราก็มีเครื่องมือในการกลั่นกรองคุณสมบัติของผู้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง  ….

          เราจะยกร่างพระราชบัญญัติฉบับสมบูรณ์ให้เสร็จเรียบร้อยภายในปลายปีนี้ และอาจเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา (ตามช่องทางรัฐธรรมนูญที่เปิดให้ประชาชนเข้าชื่อกันเสนอกฎหมายได้เอง) ช่วงต้นปีหน้า

          แต่การเคลื่อนไหวผลักดันปัตตานีมหานครไม่ใช่ประเด็นเฉพาะสามจังหวัดชายแดน ภาคใต้ เราเคลื่อนทั่วประเทศในแนวทางของ จังหวัดจัดการตัวเอง” ซึ่งมีหลักการคล้ายกันคือการกระจายอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นปัตตานีมหานคร เชียงใหม่มหานคร ล้วนเป็นหลักการเดียวกัน คือกระจายอำนาจให้ประชาชนชายขอบ

          ขณะเดียวกันเราส่งเสริมการใช้ภาษามลายูควบคู่  ต้องมีการจัดการเรื่องภาษีใหม่ ที่ผ่าน....ไม่เพียงพอสำหรับการพัฒนาท้องถิ่น .....


         เราอยากได้มากกว่านั้น …..


        ของเราจะรวมพื้นที่ 3 จังหวัด ไดแก่ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กับ 4 อำเภอของ จ.สงขลา คือ อ.จะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี เข้าด้วยกัน เพราะภาพรวมของปัญหาคล้ายคลึงกัน  


 ….  โมเดลที่เราคิดขึ้นนี้ต้องการแก้ที่โครงสร้างของประเทศ ไม่ใช่เฉพาะปัตตานี ... ถ้ารัฐไทยเปลี่ยนแปลงความคิดและนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงได้ ทั้งเชียงใหม่และคนในพื้นที่อื่นๆ ก็จะได้ประโยชน์ไปด้วย          เราไม่ได้ทำคนเดียว แต่มีแนวร่วมถึง 40 จังหวัดที่สนับสนุน……
(สถาบันอิศราวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2554)

               คนไทย ได้รับุรู้การเคลื่อนไหวแบ่งแยกประเทศไทยทั้งประเทศออกเป็นส่วนๆอย่างเป็นขบวนการและอย่างเปิดเผยโดยคนที่อยู่ในประเทศไทยแต่เรียกแผ่นดินที่เขาอาศัยเกิดว่า " รัฐไทย " แล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้าง..คนไทยที่อยู่ในแผ่นดินไทย แต่มีคนต่างเชื้อชาติเข้ามายึคครองเป็นคนส่วนใหญ่ก็เตรียมตัวหาลู่ทางอพยพออกจากแผ่นดินไทยตรงนั้นซะ 
....คนไทยที่ระนอง สระแก้ว เป็นต้น...ว่าไงกันดีล่ะ
http://surasiha.blogspot.com/

2 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเป็นไปได้น่าจะจัดการกับมาเลฯหอกข้างแคร่อีกตัวนึง ในการให้สองสัญชาติกับพวกโจรใต้ แถมให้ที่วางแผนกบดานพวกโจรถ่อยแบ่งแยกดินแดนอีก..
    เลวร้ายได้ใจมาก..

    ตอบลบ
  2. เหอะดูท่า จะรวมเป็นอาเซียน ยาก ถ้ายังมีคนพุทธแบบพวกนี้

    ตอบลบ