วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554


เยอรมนีเผยเป็นไปได้ที่จะสร้างพระพุทธรูปที่บามิยันขึ้นมาใหม่
เบอร์ลิน 26 ก.พ.- นักวิทยาศาสตร์เยอรมันเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะสร้างพระพุทธรูปที่เมืองบามิยันในอัฟกานิสถานขึ้นมาใหม่ หลังจากที่ถูกรัฐบาลตอลิบานระเบิดทำลายไปเมื่อปี 2544 ทำให้ถูกประณามจากทั่วโลก

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิวนิคในเยอรมนี ได้ตรวจสอบร่อยรอยแตกหักของพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองบามิยัน ได้ข้อสรุปว่าสามารถนำชิ้นส่วนที่แตกหักนี้มาประกอบขึ้นใหม่ได้ ทั้งนี้รูปปั้นแกะสลักพระพุทธรูป 2 องค์ความสูง 53 เมตรและ 35 เมตร มีอายุเก่าแก่ 1,500 ปี ก่อนที่จะถูกรัฐบาลตอลิบานที่เคร่งศาสนาอิสลามระเบิดทำลาย เพราะเป็นรูปเคารพซึ่งขัดต่อหลักศาสนา

(พระพุทธรูปบามิยันครั้งถูกรัฐบาลตอลีบันยิงทำลาย)

การสร้างพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้ขึ้นใหม่ อาจใช้วิธีตั้งศูนย์ซ่อมแซมในหุบเขาบามิยัน หรืออาจลำเลียงก้อนหินที่เป็นเศษของพระพุทธรูปที่ถูกระเบิด ซึ่งแต่ละก้อนมีน้ำหนักราว 2 ตัน ไปยังเยอรมนี โดยที่โครงการทั้งสองนี้มีญี่ปุ่นให้การสนับสนุนเงินทุน

นักวิทยาศาสตร์เยอรมันเชื่อว่า พระพุทธรูปที่บามิยันเคยถูกทาสีหลากหลาย เช่น น้ำเงินเข้ม ชมพู ส้ม แดงและขาว และเชื่อว่าพระพุทธรูปองค์เล็กที่มีความสูง 35 เมตร น่าจะก่อสร้างเมื่อประมาณ ค.ศ.544-595 ส่วนพระพุทธรูปองค์ใหญ่น่าจะสร้างอยู่ประมาณ ค.ศ.591-644

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เพื่อหารือถึงอนาคตของพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้.- สำนักข่าวไทย


ที่มา สำนักข่าวไทย
http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/174595.html
วันเสาร์ ที่ 26 ก.พ. 2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น