วันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2554

โจรใต้มีอยู่จริง (ข่าวเก่า)

รวบ ไส้ศึกโจรใต้ สมัครทหารล้วงข้อมูลกองทัพ

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2551 00:00 น


รวบ"มือป่วนใต้ชั้นครู" สมัครเป็นพลทหาร เพื่อสืบราชการลับ วางระเบิดฆ่าชาวบ้าน นำความรู้การปฏิบัติการจิตวิทยาทหาร ปลุกระดมเยาวชน ตำรวจแกะรอยรวบคากองร้อย พบก่อคดีวางระเบิดอื้อ


รวบไส้ศึกเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 28 เม.ย.51 พ.ต.อ.สมชาย อ่วมถนอม รองผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย ร.ต.ท.ปองภพ ประสบพิชัย รองสว.กลุ่มงานสืบสวน ศสส.ภ.8 (ศูนย์สืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8) พร้อมกำลังนำหมายจับของศาลจังหวัดยะลา ที่ จส.400/2551 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2551 ให้จับกุมพลทหารไอมัน หะเด็ง อายุ 25 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ 78 หมู่ 4 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ในคดีอาญาฐานร่วมกันผลิต ใช้ และมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครอง ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ร่วมกันสะสมกำลังพลหรืออาวุธเพื่อการก่อการร้ายหรือรับการฝึกยุทธวิธีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ยุยงประชาชนให้เข้ามีส่วนร่วมในการก่อการร้าย ภายหลังจากการสืบสวนทราบว่าพลทหารไอมัน หะเด็ง ได้แฝงตัวมาเป็นทหารในกองพันทหารปืนใหญ่ ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 นครศรีธรรมราช 

ต่อมากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษ บก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้ประสานงานกับนายทหารพระธรรมนูญ กองทัพภาคที่ 4 และ ผบ.ร้อย สห.มทบ.41 กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเข้าจับกุมพลทหารไอมัน หะเด็ง อายุ 25 ปีโดยทางสารวัตรทหารและนายทหารพระธรรมนูญได้เข้าควบคุมตัวไว้ล่วงหน้า จากสนามฝึกยุทธวิธีภายในกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 จากนั้นได้ควบคุมตัวไปยังกลุ่มงานสืบสวน บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำการสอบสวนในเบื้องต้นทันที 

พ.ต.อ.สมชาย อ่วมถนอม รองผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ศสส.ภ.9 (ศูนย์สืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ) ได้ประสานกับ ศสส.ภ.8 (ศูนย์สืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8) และกลุ่มงานสืบสวนบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ติดตามพฤติกรรมของทหารเกณฑ์ที่มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มารับราชการและรับการฝึกอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากมีเบาะแสและพยานหลักฐานว่า มีทหารเกณฑ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

“เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แกะรอยสืบสวนสอบสวนจนมีพยานหลักฐานว่า พลทหารไอมัน มีส่วนเกี่ยวข้องและเป็นที่แน่ชัดว่า เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พลทหารไอมัน ร่วมกับพวกก่อเหตุวางระเบิดที่สามแยกโต๊ะปาเต๊ะ หมู่ 4 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากก่อเหตุแล้วพลทหารไอมัน ได้กลับเข้ามารับราชการทหารต่อในกองทัพภาคที่ 4 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พนักงานสอบสวนในพื้นที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน แล้วเสนอศาลจังหวัดยะลา ขออนุมัติออกหมายจับพลทหารไอมัน กับพวก จนศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วจึงอนุมัติหมายจับและมีการสืบสวนติดตามตัวกระทั่งนำมาสู่การจับกุมในที่สุด” 

สำหรับพลทหารไอมัน ได้สมัครเข้าเป็นทหารเกณฑ์ของกองทัพภาคที่ 4 เมื่ออายุ 21 ปี และมีการเรียนในระดับปริญญาตรี ม.รามคำแหง สาขาวิชารัฐศาสตร์ ปัจจุบันเรียนได้ 5 ปีแล้ว จากนั้นได้ขาดราชการหลายครั้ง จึงต้องมารับราชการทหารชดเชยการขาดราชการมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ปลดประจำการ ยังเป็นทหารอยู่เป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว 

ในทางการสืบสวนนั้นพบว่า พลทหารไอมัน ได้ดึงเวลาการเป็นทหารให้นานที่สุดเป็นเวลาถึง 5 ปีติดต่อกัน เพื่อนำความรู้ด้านการทหารที่ได้รับการฝึกไปใช้ในการร่วมกับพวกก่อเหตุร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนั้นยังนำความรู้ด้านการปฏิบัติการจิตวิทยาทางทหารไปปลุกระดมประชาชนและเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ก่อเหตุร้าย ตามการบงการของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งนับเป็นภัยอันตรายอย่างยิ่งต่อประเทศชาติ 

โดยนอกจากการจับกุมตามหมายจับที่ศาลจังหวัดยะลาได้อนุมัติหมายจับแล้ว พลทหารไอมัน ยังพัวพันกับเหตุร้ายอื่นๆซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติม และเมื่อช่วงดึกของวันเดียวกัน พ.ต.อ.วิฑูรย์ สุรพันธ์ ผกก.สส.ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พ.ท.วัชระ สุขวงศ์ นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ บก.ส่วนหน้ากองทัพภาคที่ 4 , ร.ท.ภาณุวัฒน์ ปัทมวงศ์ นายทหารกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้นำกำลังตำรวจและทหาร เดินทางมารับตัวพลทหารไอมัน ที่บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช นำตัวไปสอบสวนขยายผลดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น