วันอังคารที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2554

ระเบิดที่ อ.เทพา จ.สงขลา

ระเบิดที่ อ.เทพา
หนังสือพิมพ์ชาวใต้
http://peace.chaotainews.com/index.php?option=com_content&view=article&id=2054:2011-01-04-01-07-32&catid=15:2008-08-03-10-42-03

20.00 น. ของวันที่ 31 ธค. 53 คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 5 กก. ในกล่องเหล็กทรงปิรามิด ไปวางไว้ใกล้จุดตรวจบุนนสาย บ้านควนติหมุน ริมถนนสายเพชรเกษม ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นที่ตั้งของ ทหารพรานที่ 42  การระเบิดทำให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ เล็กน้อย 3 นาย และรถยนต์กระบะของหน่วยเสียหายตกข้างทาง 1 คัน

หลังเกิดเหตุ จนท.E.O.D. จาก ฉก. อโณทัย ได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบชิ้นส่วนภาชนะบรรจุเป็นกล่องเหล็ก และ สะเก็ดที่มาจากเหล็กเส้นขนาด 2 หุน  พร้อมสายไฟ และ ชิ้นส่วนของ ซิมโทรฯมือถือ 
ในการสอบสวน ทราบว่า ก่อนมีการตั้งจุดตรวจ คนร้ายได้นำระเบิดไปวางไว้ใกล้กองขยะ และเมื่อถึงเวลาตั้งจุดตรวจ จนท.ทหารได้นำแผงกั้นมาปิดกั้นกลางถนนเพื่อทำการตรวจสอบรถที่วิ่งเข้า-ออกตามปกติที่เคยปฎิบัติทุกวัน  และเมื่อเกิดระเบิดขึ้นทำให้ อส.ทพ.ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 3 คน  สำหรับจุดตรวจทพ.แห่งนี้ได้เคยถูกกลุ่มก่อความไม่สงบวางระเบิดมาแล้ว ถึง 3 ครั้ง  แต่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต
ปะทะที่โคกโพธิ์
http://peace.chaotainews.com/index.php?option=com_content&view=article&id=2048:----4--1-&catid=2:2008-07-20-06-15-15&Itemid=5
00.25 น. วันที่ 28 ธค. 53 โจรก่อการร้าย 6 คน พร้อมอาวุธสงคราม ดักซุ่มยิง กำลังสายตรวจรถยนต์ของสถานีตำรวจภูธร อำเภอโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เกิดการปะทะกันนาน 10 นาที   ทำให้ โจรตายคาที่ 1 ศพ พร้อมปืนอาร์ก้า และอุปกรณ์หลายรายการ ส่วนตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย  เหตุเกิดริมถนนสาย บ้านนาเกตุ-อำเภอโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี


ฆ่าและเผาที่เบตงเมื่อเวลา 08.30 น วันที่ 21 ธันวาคม 53 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เบตงจ.ยะลาได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบศพชายวัยรุ่น 2 คน ถูกฆ่าแล้วเผาขณะได้รับแจ้งยังมีควันไฟคละคลุ้งไปทั่วบริเวณกูโบว์กาแป๊ะฮูลู หมู่ที่ 2 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังจากได้รับแจ้งแล้วจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และชุดอปพร.ภูผา เข้าไปยังที่เกิดเหตุทันทีพบว่าเป็นศพชายวัยรุ่นสองคนทราบชื่อในภายหลังว่าคือนายเฉลิมฤทธิ์ นันต๊ะฤทธิ์ อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/24 หมู่ที่ 7 ต.ยะรม อ.เบตงและนายนะวัชชา  สิริธัชกุล อายุ 15 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/11ถ.คงคา ต.เบตงอ.เบตงสภาพศพของชายวัยรุ่นทั้งสองถูกฟันด้วยของมีคมที่ศรีษะและใช้มีดปาดคอจนเสียชีวิตทั้งคู่แล้วคนร้ายก็ได้นำศพของสองวัยรุ่นไปวางทับซ้อนกันแล้วเผาด้วยยางรถยนต์จนศพไหม้เกรียมส่งกลิ่นเหม็กไปทั่วบริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีพลเมืองดีมาพบและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรุดไปยังที่เกิดเหตุ

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานไว้สองประเด็นคือ  สถานการณ์ควาไม่สงบ เนื่องจากพื้นทีเกิดเหตุเป็นพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยอาจที่ผู้ตายทั้งสองคงจะไปพบเห็นอะไนบางอย่าง  และประเด็นรองคือ ความขัดแย้งของกลุ่มยาเสพติดจนนำไปสู่ความขัดแย้งจนถึงขั้นต้องฆ่าปิดปาก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบหาตัวคนร้ายรายนี้ต่อไป


โจรใต้โหดยิงทหารพรานดับ 2 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงเจ็บอีก 2 ราย ก่อนขโมยปืนหนีที่ อ.ระแงะ


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ธ.ค. 53 พ.ต.ท.เฉลิม ยิ่งคง สารวัตรเวร สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายตามประกบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดพัฒนาสันติที่ 45-3 เสียชีวิต 2 นาย และชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ที่บริเวณถนนหน้าโรงเรียนบ้านลูโบะกาเยาะ หมู่ 5 ต.เฉลิม จึงพร้อมด้วย พ.ท.จรัล เอี่ยมฐานนท์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 พ.ต.ท.จันที แจ่มจันทร์ หน.กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย ปลัดอาวุโส อ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า สีเทาดำ ทะเบียน กรม - 321 นราธิวาส ล้มตะแคงอยู่บนถนนหน้าโรงเรียน โดยมีศพทหารนอนจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่ข้างรถ จยย.จำนวน 2 นาย โดยสภาพศพถูกกระสุนปืนของคนร้ายพรุนไปทั้งร่าง ทราบชื่อคือ 1. อส.ทพ.สุรพล เพชรแท้ 2.อส.ทพ.ปรีชา จันทเนตร ส่วนบนถนนเจ้าหน้าที่พลปลอกกระสุนปืนพกสั้นขนาด .38 ,ปลอกกระสุนปืนอา.ก้า. และปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 จำนวนกว่า 20 ปลอกตกอยู่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 รายนั้น เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้านได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่ รพ.ระแงะ ไปก่อนหน้าแล้ว คือ 1.นางรอกีเยาะ หะยีมะแซ ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณแขนขวา 2.นางซากรู ซอฮามะ ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณแขนซ้าย เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นายส่ง รพ.ระแงะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง


จากการสอบสวน จ.ส.อ.วีระชัย พันธุ์ชนะ หน.ชุดพัฒนาสันติที่ 45-3 ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทหารทั้ง 2 นาย ขี่รถ จยย.เพื่อเดินทางไปเยี่ยมชุด ชรบ.ที่ร้านน้ำชาห่างจากโรงเรียนบ้านลูโบะกาเยาะ ประมาณ 100 เมตร เมื่อแล้วเสร็จทั้ง 2 นาย ได้ขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.เพื่อกลับฐาน เมื่อถึงบริเวณหน้าโรงเรียนได้มีคนร้ายจำนวน 4 คน ขี่รถ จยย.ตามประกบไล่หลัง เมื่อสบโอกาสคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายรถ จยย.ทั้ง 2 คัน ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ อส.ทพ. ทั้งสองนายจนรถเสียหลักล้มคว่ำและกระสุนปืนได้พลาดไปถูกชาวบ้านที่เดินอยู่ริมถนนได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จากนั้นคนร้ายได้จอดรถ จยย.แล้วให้คนร้ายที่นั้งซ้อนท้ายเดินไปหยิบอาวุธปืนสงครามอา.ก้า. ของเจ้าหน้าที่ทหารที่ตกอยู่ข้างกายจำนวน 2 กระบอก ก่อนจะใช้อาวุธปืนดังกล่าวยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหารซ้ำเพื่อให้แน่ใจว่าเสียชีวิต ก่อนที่จะวิ่งไปนั่งซ้อนท้ายรถ จยย.หลบหนีไปพร้อมกับอาวุธปืนสงคราม อา.ก้า.ของเจ้าหน้าที่ทหารทั้งสองกระบอก

โจรใต้โหดบุกยิงพ่อแม่ลูกครอบครัว "สือแม" สาหัส 3 รายขณะทานข้าวภายในบ้านพัก ที่ อ.ระแงะ

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 23 ธ.ค. 53 พ.ต.ท.เฉลิม ยิ่งคง สารวัตรเวร สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายบุกยิงชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ภายในบ้านเลขที่ 10/2 หมู่ 6 ต.บองอ อ.ระแงะ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุชาติ อัศวจินดารัตน์ ผกก.สภ.ระแงะ นายศุภวริศ เพชรกาฬ นายอำเภอระแงะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและฝ่ายปกครองรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบห้องโถงภายในบ้านพักมีกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่และมีสำรับข้าวกระจัดกระจายอยู่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อนบ้านได้นำตัวส่งรักษายัง รพ.ระแงะ ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ 1.นายเปาซี สือแม อายุ 37 ปี ถูกกระปืนไม่ทราบชนิดและขนาดที่หน้าท้องและหน้าอก รวม 2 นัด2.นางนูรีฮัน สือแม อายุ 27 ปี (ภรรยานายเปาซี) ถูกกระสุนปืนชนิดและขนาดเดียวกันที่หน้าอกซ้ายจำนวน 1 นัด และ 3.ด.ญ.นีซมี สือแม อายุ 5 ขวบ (บุตรสาว) ถูกกระสุนปืนชนิดและขนาดเดียวกันที่ลำตัว 1 นัด ทั้งหมดอาการสาหัส แพทย์ได้นำตัวส่งรักษาต่อยัง รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย กำลังนั่งรับประทานอาหารเย็นอยู่ภายในบ้านพัก ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน อาศัยความมืดย่องเข้าไปภายในบ้านพัก ก่อนที่จะใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 รายจนล้มคว่ำลง จากนั้นคนร้ายจึงหลบหนีไป เมื่อเพื่อนบ้านได้ยินเสียงปืนจึงวิ่งกรูกันออกมาช่วยนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย ส่ง รพ.ดังกล่าว


ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ช่วงใกล้วันเทศกาลปีใหม่ตามคำข่มขู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น