เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 1 ม.ค. 54 ร.ต.อ.หมัดอูเซ็ง เหมาะสะนิ ร้อยเวร สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณริมถนนตรงข้ามร้านขายผักเลขที่ 820/4 ถ.ฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.พีระพล ณ พัทลุง ผกก.สภ.สุไหงปาดี นายจำนัล เหมือนดำ นายอำเภอสุไหงปาดี พ.ต.ท.จันที แจ่มจันทร์ หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นการจราจรก่อนเข้าตรวจสอบ และพบว่า มีศพเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งสวมชุดบอมบ์สูท นอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ข้างรถยนต์ที่ล้มตะแคงอยู่ ทราบชื่อ คือ ด.ต.กิตติ มิ่งสุข อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด สังกัด ตชด.447 บ้านเจาะวา อ.สุไหงปาดี โดยอยู่ในสภาพที่ร่างกายแหลกเหลวจากอนุภาพของระเบิด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. ที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี และชาวบ้าน ได้มีพลเมืองดีนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงปาดีก่อนหน้านั้นแล้ว
นอกจากนี้จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบว่า มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 ก.ก. จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และยังมีบ้านของชาวบ้านได้รับความเสียหายอีกจำนวน 2 หลัง ทั้งหลังคาประตูบ้านพัก และกันสาด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง
ต่อเมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปดูอาการผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล และพบว่า จ.ส.ต.กฤษดา ทองโอ ซึ่งเป็น ผบ.หมู่งานจราจร สภ.สุไหงปาดี ได้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1 นาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 9 ราย ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดตามบริเวณลำตัวและแขนขา ประกอบด้วย 1.ร.ต.อ.วรวิเชียร คงถม หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 2.ด.ต.เจริญ โต๊ะหมอ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 3.ส.ต.อ.ศราวุธ ชูภักดี ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.สุไหงปาดี 4.อาสาสมัครอุสตาแม ยือละ อส.สุไหงปาดี 5.อาสาสมัครธีระศักดิ์ สะแลแม 6.ด.ช.รุสดี เจ๊ะอาแว 7.น.ส.รุสดียา อาแวกะจิ 8.นายอนันต์ ทองหลอด และ 9.นายรอปีอาม อารง
จากการสอบสวน นายสว่าง ทองนพคุณ เจ้าของร้านขายผัก ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน ขี่รถ จยย. มาจอด แล้วนำวัตถุต้องสงสัย ซึ่งใส่ไว้ในตะกร้า มาวางไว้ที่ริมถนนตรงข้ามบ้านพักอย่างมีพิรุธ จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบ
เมื่อรับแจ้ง ร.ต.อ.วรวิเชียร หัวหน้าชุดหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 และพวก เดินทางมาถึง โดยให้ ด.ต.กิตติ ผู้ตาย สวมใส่ชุดบอมบ์สูทเข้าทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย โดยมี จ.ส.ต.กฤษดา ผู้ตายอีก 1 นาย เข้าสังเกตการณ์
ทันใดนั้นคนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ ด.ต.กิตติ เสียชีวิตคาที่ ส่วน จ.ส.ต.กฤษดา ได้รับบาดเจ็บสาหัส และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือเป็นกลุ่มที่คอยสังเกตอยู่ห่างๆ แต่โชคร้ายถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บไปด้วย
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือการกระทำของกล่มผู้ไม่หวังดี ที่ได้มีการประกาศข่มขู่ไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะลอบก่อเหตุร้ายในช่วงปีใหม่

แวดาโอ๊ะ หะไร/นราธิวาส

***************************

นราธิวาส - เกิดเหตุคนร้ายลอบวางวัตถุต้องสงสัยตรงข้ามร้านขายผักในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าทำการตรวจสอบ หลังคนร้ายแฝงตัวอยู่ในพื้นที่ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิด เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย -บาดเจ็บอีก 9 ราย
      

     
       วันนี้ (1 ม.ค.) เมื่อเวลา 07.45 น. ร.ต.อ.หมัดอูเซ็ง เหมาะสะนิ ร้อยเวร สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณริมถนนตรงข้ามร้านขายผักเลขที่ 820/4 ถ.ฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.พีระพล ณ พัทลุง ผกก.สภ.สุไหงปาดี นายจำนัล เหมือนดำ นายอำเภอสุไหงปาดี พ.ต.ท.จันที แจ่มจันทร์ หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
     
       ทั้งนี้ เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นการจราจรก่อนเข้าตรวจสอบ และพบว่ามีศพเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนซึ่งสวมชุดบอมบ์สูทนอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ข้างรถยนต์ที่ล้มตะแคงอยู่ ทราบชื่อคือ ด.ต.กิตติ มิ่งสุข อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดสังกัด ตชด.447 บ้านเจาะวา อ.สุไหงปาดี โดยอยู่ในสภาพที่ร่างกายแหลกเหลวจากอนุภาพของแรงระเบิด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส.ที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี และชาวบ้าน มีพลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลสุไหงปาดีไปก่อนหน้าแล้ว
     
       นอกจากนี้จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบว่ามีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 ก.ก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และยังมีบ้านของชาวบ้านได้รับความเสียหายอีกจำนวน 2 หลัง ทั้งหลังคาประตูบ้านพักและกันสาด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง
     
       ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปดูอาการผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล และพบว่า จ.ส.ต.กฤษดา ทองโอ ซึ่งเป็น ผบ.หมู่งานจราจร สภ.สุไหงปาดี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่หน้าอกตัดขั้วหัวใจได้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1 นาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 9 ราย ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดตามบริเวณลำตัวและแขนขา ประกอบด้วย 1. ร.ต.อ.วรวิเชียร คงถม หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447, 2.ด.ต.เจริญ โต๊ะหมอ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447, 3.ส.ต.อ.ศราวุธ ชูภักดี ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.สุไหงปาดี, 4. อาสาสมัครอุสตาแม ยือละ อส.สุไหงปาดี, 5. อาสาสมัครธีระศักดิ์ สะแลแม, 6. ด.ช.รุสดี เจ๊ะอาแว, 7.น.ส.รุสดียา อาแวกะจิ, 8. นายอนันต์ ทองหลอด และ 9. นายรอปีอาม อารง
     
       จากการสอบสวนนายสว่าง ทองนพคุณ เจ้าของร้านขายผัก ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดแล้วนำวัตถุต้องสงสัยซึ่งใส่ไว้ในตระกร้า และมาวางไว้ที่ริมถนนตรงข้ามบ้านพักอย่างมีพิรุธ จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบ เมื่อรับแจ้ง ร.ต.อ.วรวิเชียร หัวหน้าชุดหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 และพวกเดินทางมาถึง โดยให้ ด.ต.กิตติ ผู้ตายสวมใส่ชุดบอมบ์สูทเข้าทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย โดยมี จ.ส.ต.กฤษดา ผู้ตายอีก 1 นาย ซึ่งเป็นตำรวจจราจร ทำหน้าหน้าที่วางแพงเหล็กกันเส้นทาง เพื่อป้องกันผู้ไม่เกี่ยวข้องและชาวบ้านออกห่างจากจุดเกิดเหตุ 50 เมตร
     
       ทันใดนั้นคนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ ด.ต.กิตติ เสียชีวิตคาที ส่วน จ.ส.ต.กฤษดา ได้รับบาดเจ็บสาหัส และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือเป็นกลุ่มที่คอยสังเกตอยู่ห่างๆ แต่โชคร้ายถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บไปด้วย
     
       ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ได้มีการประกาศข่มขู่ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะลอบก่อเหตุร้ายในช่วงปีใหม่