วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2554

โจร ใต้ถล่มดับ 2 ทหารชุดคุ้มครองพระสยองกลางเมืองยะลา กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ขณะคนร้ายขับรถกระบะ ผ่านอย่างช้าๆ ก่อนที่ 4 มือปืนในกระบะท้ายเปิดฉากกราดยิงตายอนาถทั้งคู่ คนร้ายยังเอาอาวุธปืนเอ็ม 16 ไปด้วย ส่วนพระภิกษุโดดหลบหมอบลงกับพื้นรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ รองผู้การยะลาจัดกำลังไล่ล่าคนร้ายกระชั้น
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 18 ธ.ค. ร.ต.ท. อนุมัติ รื่นพานิช ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองยะลา รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันบริเวณถนนอุตสาห กรรม ตัดกับถนนเลียบแม่น้ำปัตตานี เขตเทศบาลนครยะลา หลังรับแจ้งจึงรายงานพ.ต.อ. สุริยา ไชโยธา รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา ทราบ พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบเพียงรอยหยดเลือด รองเท้าแตะ และปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 อาก้า และลูกซอง ตกอยู่เกลื่อนจำนวนหลายปลอก ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่งร.พ.ศูนย์ยะลา คือ พลทหารซันสุดี มะแซ อายุ 28 ปี และส.ท.สุริยะ ชัยยัณห์ อายุ 48 ปี ทหารสังกัดหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นาย ถูกอาวุธปืนของคนร้ายยิงเข้าตามลำตัว ศีรษะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนั้นยังมีพระสวาท เขมวิโณ อายุ 48 ปี พระภิกษุที่ประจำอยู่ที่วัดหัวสะพาน ได้รับบาดเจ็บมีแผลถลอกที่แขนขวาเล็กน้อย

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นาย กำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้พระภิกษุหลังบิณฑบาตเสร็จ เพื่อไปส่งที่วัดหัวสะพาน ขณะกำลังเดินมาเพื่อจะไปที่รถ ได้มีคนร้ายซึ่งใช้รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ สีเขียวตอนครึ่ง โดยมีคนร้ายนั่งอยู่ที่ด้านหน้า 2 คน ด้านหลัง 4 คน ขับรถยนต์มาจอดแล้วใช้อาวุธสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นายทันทีทำให้เจ้าหน้าที่ทหาร 2 นายล้มลง โดยหนึ่งในคนร้ายได้นำอาวุธปืนเอ็ม 16 ของเจ้าหน้าที่ทหารไปด้วยจำนวน 1 กระบอก ส่วนพระภิกษุในขณะเกิดเหตุก้มหมอบลงทำให้ได้รับบาดเจ็บมีรอยถลอกเพียงเล็ก น้อย

หลังเกิดเหตุพ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตั้งจุดสกัดเพื่อค้นหาคนร้ายและนำกล้องวงจรปิดมาตรวจ สอบแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ต่อมาเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าว เอาไว้ได้ พบว่า ก่อนเกิดเหตุ กลุ่มคนร้ายขับรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ แบบตอนครึ่ง สีเขียว มาจอดอำพรางอยู่กับรถยนต์ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร โดยพบว่ามีคนร้ายนั่งอยู่ในกระบะหลังจำนวน 4 คน ภายในรถ 2 คน สวมหมวกปีกคล้ายคนงานก่อสร้าง เพื่อปิดบังใบหน้า และขับเคลื่อนออกจากจุดที่จอดรถ หลังพลทหารซันสุดี มะแซ และส.ท.สุริยะ ชัยยัณห์ เดินรักษาความปลอด ภัยพระสวาท เขมวิโณ เพื่อกลับไปยังวัด

โดยภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพในขณะที่รถยนต์กระบะของคนร้ายเคลื่อน ออกจากจุดที่จอดรถ แล้ววิ่งตรงมายังเจ้าหน้าที่ทหาร โดยในขณะที่รถกำลังวิ่งผ่านทหารอย่างช้าๆ คนร้ายจำนวน 4 คน ที่นั่งอยู่ท้ายรถกระบะได้ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงถล่มทหารทั้งสองนายทันที จนเสียชีวิต โดยขณะเกิดเหตุ พระสวาทวิ่งหลบหนีไปหาที่กำบังทำให้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเป็นแผลถลอกที่แขน โดยคนร้ายยังได้วิ่งลงไปหยิบอาวุธปืนของทหาร ก่อนที่จะวิ่งขึ้นรถ แล้วขับหลบหนีไป

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดยังสามารถบันทึกภาพเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย ซึ่งกล้องบางจุดยังสามารถบันทึกหมายเลขทะเบียนของรถได้อย่างชัดเจน โดยครั้งสุดท้ายสามารถบันทึกภาพในขณะรถคันดังกล่าวเลี้ยวเข้าไปในยังถนนสิโร รส ซอย 12 ย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา

อีกคดีเมื่อเวลา 08.30 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.อนุมติ รืนพานิช ร้อยเวร สภ.เมืองยะลา รับแจ้งว่าพบผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ศพ ที่บริเวณริมถนนศรีเมือง ถนนเลียบแม่น้ำปัตตานี ใกล้สะพานโรงเรียนคณะราษฎร์ 2 เขตเทศบาลนครยะลา จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบ พบศพชายวัยรุ่นไม่ทราบชื่อจำนวน 2 ราย อายุประมาณ 20-25 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ สภาพถูกของมีคมฟันศีรษะและลำตัวจำนวนหลายแห่ง โดย 1 ใน 2 ศพ ถูกคนร้ายตัดมือไปด้วย โดยศพทั้งสองคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ช.ม. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งส่วนตัว หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด แต่ยังไม่ตัดประเด็นสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่  
ฆ่าทหาร - ภาพวในเขตเทศบาลเมืองยะลา เมื่อ
งจรปิดนาทีก่อนคนร้ายยิงทหารตาย 2 ศพขณะเดินคุ้มครองพระบิณฑบาต โดยมือปืนนั่งท้ายรถปิกอัพใช้ปืนเอ็ม 16 และอาก้ายิงถล่มวันที่ 18 ธ.ค.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น