วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ขู่ผู้สร้างหนังการ์ตูนทีวี South Park

http://www.thaipost.net/x-cite/230410/21148
เว็บไซต์ของกลุ่มมุสลิมสุดโต่งในอเมริกา ขู่ผู้สร้างหนังการ์ตูนทีวี South Park ว่าอาจถูกฆ่าตาย ฐานวาดภาพพระศาสดามูฮัมมัดใส่ชุดหมี ในหนังตอนที่ออกฉายสัปดาห์ที่แล้ว
     เว็บไซต์นี้ชื่อว่า RevolutionMuslim.com ปิดตัวลงหลังเป็นข่าว แต่ยังคงโชว์หน้าบทความที่เขียนถึง 2 ผู้สร้างสรรค์หนัง South Park เทรย์ ปากเกอร์ กับแมตต์ สโตน โดยผู้เขียนคือ อาบู ทาลฮาห์ อัล อัมริกี ระบุว่า ปากเกอร์กับสโตนดูหมิ่นพระศาสดาอย่างชัดแจ้ง
     บทความลงภาพของธีโอ แวนโกะห์ ผู้กำกับหนังชาวดัตช์ที่ถูกยิงและแทงตายในอัมสเตอร์ดัมเมื่อปี 2004 โดยมุสลิมหัวรุนแรงโกรธแค้นหนังของเขา ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมถูกบีบคั้นปิดกั้นสิทธิ
     "เราต้องเตือนแมตต์และเทรย์ว่า พวกเขาทำสิ่งที่โง่เง่า และอาจลงเอยเหมือนธีโอ แวนโกะห์ นี่ไม่ใช่การขู่ แต่เป็นการเตือนให้รู้เรื่องจริงที่อาจจะเกิดขึ้นกับพวกเขา"
     ขู่หรือเปล่าไม่ทราบแต่บทความนี้ลงที่อยู่ของสำนักงาน Comedy Central เจ้าของช่อง สำนักงานของปากเกอร์กับสโตนในแอลเอ รวมทั้งคฤหาสน์ที่ทั้งคู่เป็นเจ้าของร่วมกันในโคโลราโด
     CNN เป็นสื่อเจ้าแรกที่รายงานข่าวนี้ บอกว่าเว็บไซต์ของชาวมุสลิมอเมริกันกลุ่มเล็กๆ นี้สนับสนุนอุซามะห์ บิน ลาดิน และการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์กับโลกตะวันตก ยูนุส อับดุลลาห์ มูฮัมมัด หัวหน้ากลุ่มอ้างว่าบทความไม่ได้ข่มขู่ เพียงแต่แสดงให้เห็นตัวอย่างของคนที่เคยทำแบบนั้นมาก่อน "เราไม่ได้บอกให้ใครเข้าไปในบ้านเขาแล้วก่อความรุนแรง"
     อัล อัมริกี ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเตือนให้ระวังและอย่าทำอีก เมื่อถามว่าปากเกอร์และสโตนจะรู้สึกว่าถูกข่มขู่หรือไม่ "พวกเขาควรรู้สึกว่าถูกข่มขู่จากสิ่งที่พวกเขาทำ" เมื่อถามว่ากลุ่มของเขาสนับสนุนญิฮาดหรือไม่ อัล อัมริกี ก็บอกว่าไม่สามารถตอบได้ตามกฎหมาย แต่เขาแสดงความชื่นชมบิน ลาดิน ว่าอุทิศตนให้ศาสนา
     South Park เป็นการ์ตูนตลกล้อเลียนที่ค่อนไปทางสุดโต่ง ไม่มีขีดจำกัด ทั้งเรื่องศาสนา การเมือง หรือเซ็กซ์ สัปดาห์ที่แล้วเป็นตอนครบ 200 รวมฉากเด็ดล้อบุคคลและกลุ่มต่างๆ ในปี 2006 Comedy Central ต้องเซ็นเซอร์ตอนที่มีภาพของพระศาสดามูฮัมมัด ซึ่ง 2 ผู้สร้าง South Park ตั้งใจจะพูดถึงการ์ตูนในหนังสือพิมพ์เดนมาร์กที่ทำให้โลกมุสลิมโกรธแค้น
     ในตอนที่แล้ว South Park วาดภาพศาสดามูฮัมมัดใส่ชุดหมี เช่นเดียวกับซานตาคลอส และในตอนถัดมาที่ออกฉายวันพุธก็มีภาพพระเยซูดูหนังโป๊ พระพุทธเจ้าสูบโคเคน อย่างไรก็ดี มีการเซ็นเซอร์คำว่าพระศาสดามูฮัมมัดโดยใช้การดูดเสียง และมีคำว่า "เซ็นเซอร์" ตัวโตๆ ขึ้นมาเหมือนเป็นการล้อเลียนอีกแบบ

1 ความคิดเห็น:

  1. เพิ่งได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้ สุดยอดดด ของความตลก ตั้งแต่ดูหนังหรือการ์ตูนมา

    ตอบลบ