วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

บิน ลาเดน ขู่ฝรั่งเศสอย่าวุ่นวายมุสลิม

อัล กออิดะห์ ได้เผยแพร่เทปเสียงของอุซามะห์ บิน ลาเดน หัวหน้าเครือข่ายก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ ครั้งล่าสุด โดยนาย บิน ลาเดนขู่ว่า จะจับตัวชาวฝรั่งเศสเป็นตัวประกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการตอบโต้ที่เหมาะสมแล้ว
เนื่องจากฝรั่งเศสเข้ามาแทรกแซงกิจการของชาวมุสลิมในทางเหนือและตะวันออกของแอฟริกา ขณะเดียวกันก็ถือเป็นการตอบโต้ที่ฝรั่งเศส ออกกฏหมายห้ามสตรีมุสลิมสวมผ้าคลุมหน้าในสาธารณะที่จะมีผลบังคับใช้ในปีหน้า
ในเทปเสียงล่าสุด หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย ที่ถูกทางการสหรัฐตั้งรางวัลนำจับไว้สูงถึง 25  ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 750 ล้านบาท ยังได้เตือนให้ฝรั่งเศสถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน โดยระบุว่าถือเป็นการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน
เทปเสียงดังกล่าวมีการเผยแพร่ออกมาหลังจากที่ ฝรั่งเศส เพิ่มระดับการเฝ้าระวังภัยก่อการร้าย เพราะได้รับการเตือนจากทั้งทางการสหรัฐและซาอุดิอาระเบีย โดยเฉพาะการตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มอัล กออิดะห์
และหลังจากที่เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มอัลกออิดะห์ ทางแอฟริกาเหนือ อ้างว่าได้จับตัวชาวฝรั่งเศสที่อยู่ในเขตภูเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศมาลี 5 คนเป็นตัวประกัน โดยแม้จะมีการเปิดเผยรูปของกลุ่มตัวประกันแต่ก็ไม่ได้มีการยื่นเงื่อนไขในการปล่อยตัวแต่อย่างใด

ข่าวโดย : Mthai news

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น