วันพุธที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553

การแก้ปัญหาการก่อการร้ายภาคใต้

การแก้ปัญหาการก่อการร้ายภาคใต้
http://www.thaiworld.org/th/include/answer_search.php?question_id=73


การก่อการร้ายใน 3 จังหวัดภาคใต้ของไทยเป็นปัญหาระดับชาติ ทางเลือกในการแก้ปัญหานั้นมีไม่มากแต่ไม่ยาก เรามีเงื่อนไขในการแก้ปัญหาโดยสันติวิธีดีพอควร แต่จะทำได้สำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ที่สำคัญคือผู้นำจะต้องมีความเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ และต้องยอมรับความจริงและมีแนวทางในการแก้ปัญหาในทำนองที่จะกล่าวต่อไปนี้


ประการแรก เราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับบ่อเกิดของการก่อการร้ายเสียก่อน แก่นของปัญหาคือคู่ต่อสู้ (คู่พิพาท) ถูกสถานการณ์บังคับให้ใช้กำลัง (ไม่ใช้เหตุผลโดยสันติวิธี) คู่ต่อสู้มีพลังอำนาจต่างกันจนฝ่ายหนึ่งยอมรับว่า ถ้าสู้กันซึ่งหน้าตนจะต้องเป็นฝ่ายแพ้ ฉะนั้นจะต้องสู้กันลับหลัง นี่เป็นสัญชาตญาณของมนุษย์มาแต่ดึกดำบรรพ์ นักปราชญ์ชาวอังกฤษ โธมัส ฮอปส์ (Thomas Hobbes, 1588-1679) ได้ให้ข้อคิดแก่พวกเราเมื่อ 300 ปีก่อนนี้ว่า คนเราต้องนอนหลับ อาจเผลอได้ คนแข็งแรงกว่า ฉลาดกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายชนะเสมอไป โลกที่ปราศจากความยุติธรรมก็เหมือนกับคนที่อยู่ในป่าเขา ไม่นอนหลับก็ไม่ใช่คน เดี๋ยวนี้ผู้ด้อยกว่าอาจเพิ่มศักยภาพด้วยการใช้อาวุธทำลายที่ร้ายแรงได้


ประการที่สอง เราต้องยอมรับว่าคู่ต่อสู้ (ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายก่อการร้าย) ได้เคยก่อกรรมทำเข็ญล่วงเกินกันมานับครั้งไม่ถ้วน เหลียวหลังไปดูประวัติศาสตร์เพียง 80 ปีที่ผ่านมาก็จะเห็นความจริง (ถ้าซื่อสัตย์ต่อตัวเอง) ต้องยอมรับว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ค่านิยมหรือความรู้สึกปัจจุบันซึมซาบมาจากอดีตกาล ความรู้สึกของคนปัจจุบันเชื่อมโยงกับความรู้สึกของคนในอดีตอย่างตัดไม่ขาดเพียง 4 ปีในช่วงที่รัฐบาลทักษิณปกครองประเทศ เราพอเห็นว่าผู้ก่อการร้ายได้ล่วงเกินในชีวิตทรัพย์สินของคนบริสุทธิ์ไปแล้วเท่าไร ประชาชนใน 3 จังหวัดภาคใต้อยู่กันอย่างหวาดผวา การฆ่ารายวันยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ในทางตรงกันข้าม ฝ่ายอำนาจรัฐก็ได้ “ก่อการร้าย” ต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปแล้วเท่าไร ที่เปิดเผยต่อสาธารณชนแล้วก็มี ที่ปกปิดกันไว้ก็มาก โศกนาฏกรรมสังหารหมู่ในสุเหร่ากรือแซะและการกวาดล้างผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายทำให้คนตายถึง 108 ศพ เมื่อวันที่ 28 เมษายนศกนี้ก็ดี กรณีตายหมู่(มากกว่า 85 ศพ) อันเป็นผลจากการชุมนุมที่สถานีตำรวจตากใบในวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาก็ดี มีผู้บริสุทธิ์ในจำนวนนั้นตายไปไม่น้อย การล่วงละเมิดซึ่งกันและกันเหล่านี้ ใครเป็นต้นเหตุก่อขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่โต้เถียงกันได้ไม่รู้จักจบสิ้น ส่วนมากผู้ใช้อำนาจรัฐทำผิดก่อน นักปราชญ์ชาวอังกฤษ จอห์น ล็อค (John Locke, 1632-1704) เคยพูดไว้เมื่อเกือบ 300 ปีที่แล้วว่า ถ้ารัฐาธิปัตย์ (ผู้ใช้อำนาจสูงสุดของรัฐ) ละเมิดสัญญาประชาคม (เช่นกฎหมาย) ประชาชนมีสิทธิปฏิวัติได้ (ละเมิดกฎหมายได้) ฉะนั้น ถ้าเราต้องการที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ก็ต้องยอมล้างบัญชีหนี้เลือดทั้งหมดที่มีอยู่


ประการที่สาม รัฐบาลต้องยอมรับว่าแนวทางที่ทำมาแล้วผิดเป็นส่วนใหญ่ อย่าออกมาย้ำซ้ำซากว่า “รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว” เพราะนั่นหมายความว่า การสังหารหมู่ประชาชนนั้นชอบแล้ว ถ้าเช่นนั้น รัฐบาลจะขาดความชอบธรรมที่จะไปเรียกร้องให้สื่อมวลชน-นักวิชาการปิดปาก หยุดวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัฐบาล นายกฯ ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน (โทรทัศน์ 5 พ.ย. มติชน 6 พ.ย. 2547 น. 12) ว่า “ถ้าหากไว้ใจผม ก็ปล่อยให้ผมทำ ถ้าไม่ไว้ใจ คราวหน้าก็ไม่ต้องเลือก” คล้ายๆ จะบอกว่าประชาชนส่วนใหญ่เลือกข้ามาเป็นนายกฯ เอ็งเป็นคนส่วนน้อย ปิดปากได้ นี่เป็นการบิดเบือนหลักการประชาธิปไตยซึ่งประชาชนส่วนมากไม่รู้ ท่านแสดงโวหารต่อ “เชื่อผมเถอะ เพราะตอนนี้จากการข่าวเรารู้ว่า ความเคลื่อนไหวเขากำลังทำอะไร” ท่านควรจะทราบว่าประชาชนมีสิทธิที่จะใช้วิจารณญาณของตนเองว่าจะเชื่อหรือไว้ใจท่านหรือไม่ ในเมื่อมีคนมากกว่า 3,000 คนนัดกันมาชุมนุมที่สถานีตำรวจตากใบในวันที่ 25 ตุลาคม ท่านยังไม่รู้ล่วงหน้า ใครจะเชื่อว่าท่านรู้จริง นอกจากคนที่เชื่อว่าท่านรู้ล่วงหน้า แต่จงใจปล่อยให้พวกเขาชุมนุมกัน เพื่อติดกับสังหารหมู่ ทุกวันนี้ ผู้บริสุทธิ์ยังถูกฆ่ารายวัน หรือว่าท่านรู้ล่วงหน้าแล้วยังปล่อยให้เขามาฆ่าคนบริสุทธิ์ตายกันอย่างน่าสยดสยอง มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ


ประการที่สี่ ใกล้ฤดูกาลเลือกตั้ง พรรคการเมืองไม่ควรเอาความกลัวของประชาชนมาเป็นเครื่องมือหาเสียง นักการเมืองและพรรคการเมืองที่ไม่รับผิดชอบ คิดแต่จะหาคะแนนเสียงเพื่อให้ได้อำนาจและใช้อำนาจ จะพยายามทำลายคู่แข่งที่มีคุณธรรม ใครที่เสนอแนวนโยบายและการปฏิบัติในการ “ดับไฟใต้” โดยสันติวิธี หรือแก้ที่มูลเหตุจะถูกตราหน้าว่าไม่รักชาติ หรือเข้าข้างผู้ก่อการร้าย คนชั่วที่ชูธงชาตินิยมจอมปลอมจะเป็นฝ่ายชนะ กระแสอำนาจนิยมที่แฝงมากับลัทธิชาตินิยมจะไม่มีใครต้านทานได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สังคมที่อยู่ในภาวะกลัวภัยสิ่งเหล่านี้ พรรคการเมืองที่ครองอำนาจจะอยู่ในฐานะได้เปรียบในการทำลายคู่แข่ง


ประการที่ห้า อย่ายอมให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซง การที่รัฐบาลชวนหลีกภัยยอมให้สหรัฐฯ เข้ามาจัดตั้งศูนย์ข่าวกรองต่อต้านการก่อการร้ายในภาคใต้นั้นเป็นความคิดที่ผิดพลาด ทราบว่ารัฐบาลนี้ก็กำลังดึงเอาสหรัฐฯ มาร่วมมือในงานข่าวกรองทั่วประเทศในรูปแบบต่างๆ เพื่องานปราบปรามการก่อการร้าย นั่นเป็นยุทธวิธีชักศึกเข้าบ้านหรือเปล่า สืบสาวต้นตอชัดเจนหรือยังว่า ความวุ่นวายในภาคใต้เป็นน้ำมือของซี.ไอ.เอ.มากน้อยเพียงใด การส่งทหารไทยไปอิรัก จำนวน 443 คน เป็นเวลาหนึ่งปี (ส.ค. 2003 - ส.ค. 2004) เกี่ยวกับการก่อการร้ายในภาคใต้อย่างไร การชี้นำของสหรัฐฯให้จับตัวผู้นำมุสลิมฮัมบาลีในไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2001 นั้นเกี่ยวกับการขยายตัวของการก่อการร้ายในภาคใต้อย่างไรหรือไม่


ประการที่หก รัฐบาลต้องทำตามกระแสพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานแด่นายกฯ ทักษิณ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนศกนี้ โดยเร่งด่วน พระองค์ทรงแนะนำให้รัฐบาลใช้ความนุ่มนวล อย่าใช้ความรุนแรงใช่หรือไม่ ให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมมากๆ เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันใช่หรือไม่ เป็นมหามงคลหาที่เปรียบมิได้ที่นายกรัฐมนตรีมีพระบารมีของในหลวงทรงคุ้มครอง จงทำตามกระแสพระราชดำรัสอย่างซื่อสัตย์เถิด ประชาชนที่จงรักภักดีต่อพระองค์จะ สนับสนุนนายกฯ ให้ประสบความสำเร็จ


ประการที่เจ็ด เอากระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่ตั้ง นายกฯ ทักษิณจะต้องน้อมเกล้าฯ ถือเป็นงานสำคัญรีบด่วนสุดยอดของชาติ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิกำหนดแผนงานที่เป็น “ยุทธวิธีดับไฟใต้” อย่าลืมข้อเสนอแนะของศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประเวศ วะสี (มติชนรายวัน 5 พฤศจิกายน 2547 น. 2) ระดมภูมิปัญญาของผู้ทรงคุณวุฒิ และมีประสบการณ์การสลายขบวนการคอมมิวนิสต์สมัยรัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ และรัฐบาลเปรม ติณสูลานนท์ ทุกคณะทุกขั้นตอนทำงาน ให้เอาคนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมตามพระราชดำรัสของในหลวง ข้อเสนอแนะของผู้น้อยต่อไปนี้ ถึงแม้จะทำยาก แต่นายกฯ ทักษิณ มีอำนาจมากพอที่จะทำได้ และจำเป็นต้องทำ นั่นคือ

  1. ออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีคล้ายๆ คำสั่ง นรม. เปรม ติณสูลานนท์ ที่ 66/2523 สาระสำคัญคือ ต่อไปนี้จะไม่ถือว่าผู้ก่อการร้ายเป็นผู้ก่อการร้าย ไม่ว่าฝ่ายรัฐหรือฝ่ายเอกชนในแดนสามจังหวัดภาคใต้ที่เคยทำผิดต่อกัน จะได้รับนิรโทษกรรม
  2. ให้ตรา พ.ร.บ. นิรโทษกรรม อภัยโทษให้แก่การกระทำ “ก่อการร้าย” ของทั้งสองฝ่าย
  3. ให้ปล่อยตัวผู้ถูกจำคุก ผู้ถูกจับกุมคุมขังในความผิดนี้ทั้งหมด รวมทั้งยกเลิกคดีความทั้งหมดที่ค้างอยู่ในกระบวนการยุติธรรม (ถือว่าเป็นความผิดกึ่งการเมือง หรือ political cum criminal)
  4. ทายาทของคนที่ถูกฆ่าตายเกี่ยวกับความผิดนี้ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา จะได้รับเงินค่าทำขวัญตามควร (เช่นคนละ 300,000 บาท)
  5. ให้คนในพื้นที่ร่วมมือกับผู้ทรงคุณวุฒิจัดระเบียบสังคมและการศึกษาให้ สอดคล้องกับขนบธรรมเนียมประเพณีของคนในท้องถิ่น

ประการที่แปด ขอความร่วมมือจากชุมชนโลกมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ให้ประกันสวัสดิภาพสิทธิ-เสรีภาพของไทยมุสลิมในสามจังหวัดภาคใต้ตามที่กล่าวมาแล้ว ตั้งแต่ประการที่หนึ่งถึงเจ็ดเขาจะเชื่อว่าชาวมุสลิมในไทยเป็นคนไทย อยู่ในแผ่นดินไทยภายใต้พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นองค์อุปถัมภกทุกศาสนา ไม่ใช่ให้เขาร่วมมือในการจับผู้ก่อการร้าย แต่ให้เขาร่วมมือในการส่งเสริมให้พวกเขา “พัฒนาชาติไทย” เหมือนครั้งหนึ่งที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เคยช่วยมาเลเซียสลายพรรคคอมมิวนิสต์มาเลเซีย นั่นหมายความถึงการละเว้นในการส่งเสริมการก่อการร้ายในไทยด้วย


โดยสรุป ปัจจุบันคนไทยมีความปลอดภัยลดน้อยลงทุกวัน ในท่ามกลางตึกรามใหญ่โตหรูหราอร่ามตามากขึ้น คนใต้ได้รับเคราะห์สาหัสที่สุด คนไทยทั้งแผ่นดินจะนิ่งเฉยดูดายมิได้ จะต้องยอมรับว่าโรคการก่อการร้ายติดมากับโรคโลกาภิวัตน์ที่สหรัฐอเมริกาเป็นหัวเรือใหญ่ อีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากการจัดการผิดพลาดของรัฐบาลนี้ นายกฯ ทักษิณยังมีบุญที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงเปี่ยมด้วยพระมหากรุณาธิคุณโดยพระราชทานแสงสว่างส่องทางให้เดิน พระราชดำรัสที่พระราชทานนั้นตรงประเด็น กระทัดรัดและง่ายๆ ถ้านายกฯ ยังถือทิฐิ ดื้อดึง บิดพริ้ว ไม่ทำตามอย่างจริงจัง แต่ขืนเดินทางผิดๆ ดังเดิม ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปในการหาเสียงเลือกตั้งโดยสร้างภาพหลอกประชาชน หรือเลี้ยงปัญหาไว้หาเสียงเพื่อชนะการเลือกตั้งแล้วไซร้ คนไทยจะไม่ยอมให้อภัยไม่ว่าท่านจะรวยหรือมีอำนาจมากเท่าไรก็ตาม

----------------------------------------------------
เอกสารอ้างอิง
  1. Frederick J.E. Woodbridge, ed., Hobbes Selections (New York: Charles Scribner’s Sons, 1930)
  2. Locke, Hume, Rousseou, Social Contract (New York: Oxford University Press, 1962) 
Keywords : เขียน ธีระวิทย์, ปัญหาภาคใต้, ภาคใต้, ความมั่นคง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น