วันพุธที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ปักษ์หลัง พ.ย. เดือนแห่ง "ม๊อบขับไล" ป่วน 3 อำเภอยะลา

สถาบันข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นับจากกรณีปล้นปืนเมื่อคืนวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2547 ที่กองพันพัฒนาที่4 กองทัพภาค4 ที่มีฐานที่ตั้งอยู่ที่อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ขยับขึ้นเป็น 1871 ศพ โดยในเดือนพฤจิกายนที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทั้งสิ้นจำนวน 47 ราย

ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี รองคณบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ให้สัมภาษณ์กับศูนย์ข่าวอิศรา เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาถึงยอดผู้เสียชีวิตนับถึงช่วงปลายเดือน สิงหาคม อยู่ที่ 1730 ศพ

จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา นับจากเดือนกันยายน ถึง พฤศจิกายน มีตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น141 ราย โดยแยกเป็นเดือนกันยายน 31 ศพ, เดือน ตุลาคม 63 ศพ และเดือน พฤศจิกายน 47 ศพ 

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในรอบ 15 วันหลังของเดือน พฤศจิกายน

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นและมีความต่อเนื่องอยู่กว่าสัปดาห์ ส่วนใหญ่จะปรากฎเหตุอยู่ในพื้นที่ เขตอำเภอบันนังสตา อำเภอยะหา และอำเภอธารโต จังหวัดยะลา เป็นเหตุในลักษณะการรวมตัวชุมนุมของชาวบ้าน เพื่อออกมาขับไล่เจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่

โดยมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ได้มีการรวมตัวของชาวบ้านผู้ชายและหญิงรวมเกือบร้อยคน ที่บริเวณหน้ามัสยิดบ้านสะปอง หมู่ 3 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา โดยมีข้อเรียกร้องให้ ตชด.ที่ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในโรงเรียน ตชด.ยาสูบออกจากพื้นที่

เหตุของการชุมนุมเนื่องมาจาก ในคืนวันที่ 19 พฤศจิกายน มีคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงบ้านนายสือแม อาแว ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบล ปะแต ซึ่งได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกรณีสังหารเจ้าหน้าที่ ตชด. 2 ราย ที่บ้านทำนบ ตำบลปะแต เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งการกราดยิงของคนร้ายไม่ทำให้ผู้ใดได้รับบาดเจ็บ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น