วันพุธที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553


"๒๓๘ วัด ภาคใต้ ยอมอุทิศชีวิตเพื่อรักษาพระพุทธศาสนา"


ขณะที่สถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงยืดเยื้อสร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ ประชาชนบางพื้นที่ทนต่อการถูกคุกคามจากภัยมืดไม่ไหว จึงต้องตัดสินใจย้ายจากถิ่นที่ตนรักและหวงแหน

หากจะมองย้อนกลับไปในอดีต ไทยพุทธกับไทยมุสลิมต่างอยู่ร่วมกันอย่างสันติและสงบสุข ไม่เคยมี ข้อบาดหมางกันมาก่อน เอื้อเฟื้อแบ่งปันกัน ด้วยความรักความสามัคคี ดังคำกล่าวที่ว่าไว้ "ไทยพุทธ-มุสลิมเราเป็นพี่น้องกัน เวลาไทยพุทธมีงานไทยมุสลิมก็มาช่วย ไทยมุสลิมมีงานไทยพุทธก็ไปช่วย เราเคยอยู่ร่วมอย่างสงบสุข" เหตุเกิดจากความไม่หวังดีของคนบางกลุ่ม ที่มุ่งทำลายความสามัคคีของคนในชาติ ได้พยายามสร้างสถานการณ์นำเรื่องของศาสนามาเป็นชนวน พระสงฆ์และวัด คือเป้าหมายหลักในการก่อความไม่สงบ เพื่อขยายความขัดแย้งให้รุนแรงยิ่งๆ ขึ้นไป

ท่ามกลางมรสุมร้าย ด้วยใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา พระสงฆ์ทั้ง ๒๓๘ วัด ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกท่าน "หยัดสู้" ด้วยการเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อรักษาพระพุทธศาสนา รักษาวัดวาอาราม ท่านอยู่เพื่อเป็นหลักชัยหลักใจให้ชาวพุทธไม่ทิ้งถิ่น ไม่ทอดทิ้งศาสนสถาน และมรดกธรรมที่บรรพบุรุษเฝ้ารักษาไว้ให้ ท่านยังคงใช้หลักขันติธรรมในการบำเพ็ญศาสนกิจเรื่อยมา

ระหว่างผู้ที่มุ่งทำลายและผู้ที่มุ่งรักษา ธารน้ำใจจากเพื่อนร่วมชาติอีก ๗๓ จังหวัด ได้ส่งไปเป็นระยะๆ ทุกคนได้ช่วยกันส่งแรงใจ อธิษฐานจิตให้เหตุการณ์ร้ายๆ เหล่านี้ จบลงด้วยสันติโดยเร็วพลัน

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ สถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงแต่อย่างใด จนเวลาล่วงเลยมาเป็นปี ความเป็นอยู่ของพระสงฆ์เริ่มลำบากขัดสน เพิ่มขึ้นทับทวี ท่านไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ ล่าสุดถึงกับถูกลอบวางระเบิดขณะกำลังออกเดินบิณฑบาตจากภาพและคำสัมภาษณ์ของพระสงฆ์ในพื้นที่เมื่อเผยแพร่ออกไป ทำให้เพื่อนร่วมชาติโดยเฉพาะพุทธบริษัท ๔ ไม่สามารถนิ่งดูดายได้ เพราะแม้แต่หัวใจของเด็กๆ "หนูน้อยผู้รักพระพุทธศาสนา" ยังเกิดพลังเล็กๆ แต่ว่ายิ่งใหญ่ นำเงินออมค่าขนม มาทำบุญวัดละบาท ส่งไปช่วยหลวงปู่ หลวงตา หลวงพ่อ หลวงน้า ที่วัดทางภาคใต้ เด็กบางคนถึงกับตั้งใจว่าจะยอมอดขนม เพื่อนำปัจจัยส่งไปถวายท่านทุกๆ เดือน จนกว่าเหตุการณ์ภาคใต้จะสงบ


ด้วยเหตุนี้ โครงการ "พุทธบุตรเป็นหนึ่งเดียวกัน" จึงได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยความดำริของพระมหาเถระ โดยมีพระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย) ประธาน มูลนิธิธรรมกาย เป็นหลักในการดำเนินงาน เชิญชวนให้พุทธบริษัท ๔ รวมพลังกันส่งกำลังใจไปช่วยเหลือท่านอย่างเร่งด่วน

โครงการแรก คือ การถวายจานดาวธรรมให้กับวัดทุกวัดในเขต ๓ จังหวัดภาคใต้ จำนวนทั้งสิ้น ๒๓๘ วัด และถวายกฐินตกค้าง จำนวน ๑๔ วัด เมื่อเหตุการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น พระภิกษุสงฆ์ได้รับอันตรายและมีความลำบากมากขึ้น ในการประกอบกิจของสงฆ์ บางวัดถึงกับประกาศ งดบิณฑบาต ๒ เดือน พระเดชพระคุณหลวงพ่อจึงมีดำริถวายปัจจัยไทยธรรมแด่วัดทุกวัดเป็นประจำทุกเดือน และเชิญชวนทุกคนให้ร่วม สร้างบุญใหญ่กับเนื้อนาบุญอันประเสริฐ

โดยเริ่มต้นจากเดือนมิถุนายน พระปลัดภูเบศ ฌานาภิญฺโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายพร้อมด้วยคณะพระภิกษุจากชมรมพระกัลยาณมิตรทั่วประเทศ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ และถวายปัจจัยไทยธรรมแด่วัดทุกวัด ในพื้นที่ ๓ จังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ที่วัดมุจลินวิหาร จ.ปัตตานี วันที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ที่วัดทองดีประชาราม จ.นราธิวาส และยังได้เดินทางไปให้กำลังใจ และถวายปัจจัยแด่พระภิกษุผู้ประสบเหตุการณ์ลอบวางระเบิด จนได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล

พุทธบุตรที่รักษาพื้นที่ใน ๓ จังหวัดภาคใต้มีทั้งหมด ๒๓๘ วัด ทั้งมหานิกาย และธรรมยุต ทุกรูปได้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการธำรงรักษาพระพุทธศาสนา แม้นว่าภัยที่เกิดจากผู้ไม่ปรารถนาดีมีอยู่ใกล้ตัว แต่ทุกๆ รูปพร้อมหยัดสู้ อยู่เป็นหลักใจให้พุทธบริษัท ๔ จนหมดลมหายใจ เราในฐานะพุทธบริษัท ๔ จะคอยสนับสนุนค้ำจุนท่าน ดังคำที่ว่า "พุทธบุตรต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เหมือนดวงตะวัน ที่มีดวงเดียว"

ดูภาพพร้อมอ่านบทความ
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c4.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น